Thống kê của Bệnh viện K Trung ương cho thấy hơn 96% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá.

Tại Hội thảo cập nhật thông tin về tác hại của thuốc lá và phát động cuộc thi viết báo về Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, do Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam tổ chức ngày 17/4, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết đã cho biết thông tin trên.
Hiện tỷ lệ sử dụng thuốc lá tại Việt Nam đang ở mức cao khoảng 15,3 triệu người, tỷ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá chiếm gần 60%. Chi phí ngân sách hàng năm để điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá là hơn 2 tỷ 300 triệu đồng.

Khói thuốc lá cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh ở những người không hút thuốc. Người hít phải khói thuốc thụ động một cách thường xuyên có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn từ 30 - 100% so với những người không hít phải khói thuốc.

Bà Trần Thị Trang, Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá được quốc hội ban hành từ 18/6/2012, theo quy định luật này sẽ có hiệu lực từ 1/5/2013. Hiện, cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thực hiện luật. Tất cả các văn bản này hiện đã trình lên các cơ quan có thẩm quyền để chuẩn bị ban hành trong thời gian tới.
Khi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực thì thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam đều phải ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá. Nội dung cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá phải mô tả cụ thể tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe và thông điệp thích hợp khác, phải được thay đổi theo định kỳ 2 năm một lần. Cảnh báo sức khỏe phải chiếm ít nhất 50% diện tích của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá.

Thùy Hoa