Vị trí phụ trách lễ tân tại văn phòng của tổ chức chính trị ở Trung Quốc bị cạnh tranh gay gắt bởi được làm việc ở thủ đô Bắc Kinh và yêu cầu không khắt khe.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn tin CNN cho biết, hôm 24/10 là thời hạn chót cho việc đăng ký vị trí công việc mong muốn trong đợt thi tuyển công chức năm nay của Trung Quốc. Đợt này thu hút hơn 1 triệu ứng viên.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, các ứng viên phải ghi rõ lựa chọn về vị trí công việc họ muốn làm.

Gan 10.000 nguoi Trung Quoc canh tranh suat le tan nha nuoc - Anh 1

Ảnh minh họa: Chinanews.

Tại Trung Quốc, công việc ở các cơ quan trung ương được mô tả như "hũ gạo bằng vàng", vì người lao động có được thu nhập ổn định, có cơ hội thăng chức và các khoản phúc lợi phong phú khác.

Tuy nhiên công việc được nhiều người mong muốn nhất trong năm nay khá đặc biệt. Cho tới cuối ngày hôm 24/10, đã có 9.504 người bày tỏ nguyện vọng muốn trở thành người phụ trách phòng lễ tân tại cơ quan của Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Liên đoàn này là một trong số 8 tổ chức chính trị hợp pháp tại Trung Quốc bên cạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hàng ngàn ứng viên muốn làm việc cho Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc có thể không phải vì quá thích thú với tính chất công việc. Bởi theo mô tả, công việc đó liên quan tới các hoạt động tiếp khách, sắp xếp các cuộc họp và chuẩn bị tổ chức các sự kiện…

Yếu tố hấp dẫn trong việc này với mọi người có lẽ vì những tiêu chuẩn đặt ra với ứng viên không khắt khe và vị trí làm việc ở ngay thủ đô Bắc Kinh. Các ứng viên chỉ cần có bằng cử nhân và 2 năm kinh nghiệm làm việc là có thể ứng tuyển.

Trước đó, theo Trí Thức Trẻ, cuộc thi tuyển công chức 2016 ở các tỉnh thành trên khắp Trung Quốc thu hút rất đông thí sinh đến tham dự, bất chấp thời tiết bất lợi và tỷ lệ "chọi" cực cao.

Hôm 23/4, 25 tỉnh thành ở Trung Quốc đã đồng loạt tiến hành cuộc thi viết trong kỳ thi tuyển công chức 2016. Tại một số tỉnh thành, nhiều thí sinh không thể đăng ký thi tuyển vì các quy định của ban tổ chức nhằm hạn chế số lượng thí sinh tham dự.

Ở Ấn Độ, nhiều người dân cũng muốn trở thành công chức để làm các công việc dường như khá tẻ nhạt. Năm 2015, chỉ tính riêng tại một bang của Ấn Độ đã có 2,3 triệu người nộp đơn xin việc tại 368 vị trí làm nhân viên phục vụ trà nước hay bảo vệ ban đêm tại các cơ quan chính phủ.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn