Gần 10.000 người đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí phụ trách lễ tân tại văn phòng của một tổ chức chính trị ở Trung Quốc với hy vọng được làm công việc “việc nhẹ lương cao”.

Gan 10.000 nguoi Trung Quoc canh tranh mot suat le tan 'viec nhe luong cao' - Anh 1

Gần 10.000 người nộp đơn vào vị trí lễ tân của Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc (ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo South China Morning Post, trong đợt tuyển công chức năm nay đã có 9.837 người nộp hồ sơ vào vị trí lễ tân tại văn phòng Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc. Liên đoàn Dân chủ là một trong 8 đảng thiểu số ở Trung Quốc và được quyền quyết định một số chính sách nhất định. Theo thông báo tuyển dụng, nhiệm vụ của vị trí lễ tân là đón tiếp quan chức, chuẩn bị cho các hội nghị và những hoạt động khác của đảng.

Được biết, vị trí lễ tân cho Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc là một trong những công việc “nóng” nhất trong đợt tuyển công chức cho năm 2017. Trong hơn 9.800 hồ sơ dự tuyển, sẽ chỉ có 5 người được gọi phỏng vấn để chọn 1 người cuối cùng.

Yếu tố hấp dẫn nhất thu hút gần 10.000 ứng viên nộp đơn ứng cử vào vị trí này có lẽ là vì những yêu cầu đặt ra tương đối dễ dàng. Theo đó, chỉ cần một bằng cử nhân và 2 năm kinh nghiệm là có thể thi tuyển vào vị trí này. Trong khi đó, để nộp hồ sơ vào các vị trí công chức khác đòi hỏi ứng viên phải là đảng viên của Đảng cộng sản, đồng thời phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Văn phòng Ủy ban trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang tuyển lễ tân, tuy nhiên, ứng viên bắt buộc là đảng viên đảng Cộng sản, có bằng về luật, kinh tế hoặc quản lý, do đó vị trí này không thu hút bằng so với bên Liên đoàn Dân chủ.

Những vị trí làm việc tại các cơ quan nhà nước Trung Quốc đang ngày một thu hút sự quan tâm từ những lao động trẻ bởi công việc ổn định và mức thu nhập khá cao. Trong kỳ thi tuyển công chức cho năm 2017, đã có hơn 1 triệu hồ sơ xin ứng tuyển vào các vị trí công chức trên khắp cả nước.

Vân Hồng (theo South China Morning Post)