Dù dư luận đã hơn một lần kêu ca, nhưng các game show vẫn liên tục nở rộ trên sóng truyền hình, từ đài địa phương đến đài quốc gia.

Game show canh tranh bang tien thuong - Anh 1

Ca sĩ Phillippines - Janice Phương được nhận tới 600 triệu đồng cho ngôi vị quán quân "Thần tượng âm nhạc Việt Nam" (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Ngoài các game show mua bản quyền nước ngoài, các game show tự biên tự diễn gọi là thuần Việt cũng đua nhau sản xuất ồ ạt. Chính vì game show nào cũng khuyến khích làm nghệ sĩ, nên thị trường nghệ thuật bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bây giờ, danh hài, diễn viên hay ca sĩ chỉ hứng thú với các game show mà không hề quan tâm trau dồi nghề nghiệp chính của họ.

Xem một game show thì thấy thú vị, nhưng xem game show thứ hai, game show thứ ba thì thấy lặp lại. Rất nhiều game show na ná nhau, từ cách thức chơi đến phương pháp bình chọn. Khán giả bội thực game show, nhưng các chương trình khác như phim truyện hay ẩm thực không thể cạnh tranh trên sóng truyền hình. Nhà đài dồn sức vào game show hòng tìm kiếm lợi nhuận, thì công chúng chỉ còn game show để xem, chứ không có sự chọn lựa nào khác.

Nói thẳng ra, không có đài truyền hình nào tự bỏ vốn để làm game show. Tất cả game show đều do các công ty giải trí tư nhân đứng ra lo liệu, sau đó thỏa thuận hợp tác phát sóng với đài truyền hình để chia sẻ quảng cáo.

Tỉ lệ người xem càng cao thì giá quảng cáo càng cao. Đứng đầu danh sách do các công ty thăm dò thị hiếu đưa ra, thì các game show ca hát vẫn chiếm ưu thế. Nhà nhà ca hát, người người ca hát, dù không ai tin về giá trị đích thực của những sân chơi tương tác trên màn ảnh nhỏ. Thế nhưng, khi người xem đã hăng hái bình chọn, thì đơn vị tổ chức thắng lớn về doanh thu.

Các game show ca hát như “Thần tượng âm nhạc VN”, “Giọng hát Việt”, “Nhân tố bí ẩn”, “Thần tượng bolero” hoặc “Tuyệt đỉnh tranh tài” đều không có nét gì riêng biệt. Do đó, các game show này cạnh tranh gay gắt để thu hút thí sinh. Không chỉ cạnh tranh nhau về việc mời những gương mặt hot làm giám khảo, mà còn cạnh tranh trực tiếp bằng tiền thưởng.

Nếu như năm trước game show “Giọng hát Việt” vẫn giữ kỷ lục với số tiền thưởng dành cho quán quân là 500 triệu đồng, thì năm nay cô gái Phillippines - Janice Phương đoạt giải nhất “Thần tượng âm nhạc VN” đã được nhận đến 600 triệu đồng. Như vậy, so với chính game show “Thần tượng âm nhạc VN” thì tiền thưởng cho thí sinh xuất sắc đã tăng gấp 3 lần qua 7 mùa đăng cai.

Số tiền thưởng 600 triệu đồng của “Thần tượng âm nhạc VN” chắc chắn không thể tồn tại quá lâu với vị trí “sân chơi có tiền thưởng cao nhất”. Để lôi kéo thí sinh, những game show có thể bỏ ra hàng tỷ bạc để mời giám khảo thì tại sao không nâng tiền thưởng lên để trấn áp đối thủ. Không khó khăn gì để dự đoán, năm tới “Giọng hát Việt” hoặc “Nhân tố bí ẩn” sẽ đẩy mức tiền thưởng lên cao hơn nữa.

Một trong những game show được yêu thích “Ai là triệu phú” cũng phải tăng số tiền thưởng cao nhất từ 100 triệu đồng lên 120 triệu đồng cho những ai trả lời được tất cả 15 câu hỏi. Thế nhưng, dù sao “Ai là triệu phú” cũng đề cao kiến thức của người chơi, do đó số tiền thưởng không khiến nhiều người băn khoăn. Ngược lại, những chương trình chỉ mang tính bắt chước như “Gương mặt thân quen” mà tiền thưởng dành cho người chơi xuất sắc nhất mỗi tuần cũng lên đến 100 triệu đồng thì không thật khó hiểu. Xã hội đang dùng tiền để khuyến khích điều gì?

Đăng quang các game show âm nhạc chỉ là giải nhất của những người tập tành ca hát, vậy mà có thể nhận đến số tiền hơn nửa tỷ đồng. Bất chợt nghĩ đến những tác phẩm nghệ thuật và những công trình khoa học với thù lao ít ỏi mà chạnh lòng!