Sau thông báo dừng bán và khuyến cáo người dùng ngừng sử dụng hoàn toàn Galaxy Note 7, Samsung cho biết sẽ ngừng sản xuất mẫu phablet này. Quyết định trên được cho là sẽ tác động tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Galaxy Note 7 bi khai tu, tac dong xau den xuat khau cua Viet Nam - Anh 1

Theo thông báo của Samsung Việt Nam, từ ngày 12/10, Samsung sẽ ngừng chương trình đổi mới Galaxy Note 7. Từ ngày 18/10, hãng sẽ thu hồi và hoàn tiền cho người dùng đã mua sản phẩm này. Lý giải cho quyết định trên, Samsung cho biết: Sự an toàn của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của hãng.

Trong khi đó, Bloomberg và The Wall Street Journal cho rằng: Samsung đã chính thức ngừng sản xuất Galaxy Note 7. Trong các nhà máy ngừng sản xuất Galaxy Note 7 có một nhà máy đặt tại Việt Nam. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh có ít nhất 7 báo cáo Galaxy Note 7 mới bị phát nổ khiến một người bị thương.

Dù đây là quyết định rất khó khăn, nhưng cần thiết để có thể chấm dứt hoàn toàn sự việc rắc rối trong thời gian vừa qua. Bởi với sự cố mà Galaxy Note 7 gặp phải, nhiều ý kiến cho rằng: Vấn đề không chỉ nằm ở pin mà còn liên quan đến nhiều linh kiện khác. Vì thế, khó có thể đảm bảo an toàn ngay cả khi người dùng được đổi máy mới, trong khi niềm tin của khách hàng đã gần như không còn.

Galaxy Note7 bị khai tử không chỉ gây thất vọng cho các tín đồ, tác động xấu đến uy tín thương hiệu và doanh thu của Samsung mà còn ảnh hưởng đến nhiều đối tác nước ngoài của hãng, trong đó có Việt Nam. Cụ thể: Quyết định này được cho là sẽ tác động xấu đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Bởi theo Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, trong 3 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào Samsung. Trong khi đó, vào tháng 9/2016, Công ty Samsung Electronics Việt Nam (SEV) đã gửi văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan Việt Nam cho cơ chế đặc thù để nhập khẩu Galaxy Note 7. Điều đó chứng tỏ nhà máy của Samsung tại Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm này trên toàn cầu của hãng.

Cũng tại Hội thảo công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3/2016 do Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức ngày 11/10, ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại Việt Nam - cũng cho rằng: Nếu xuất khẩu điện thoại của Samsung chững lại sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam. Bởi mặt hàng này chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại, máy tính, linh kiện điện tử lên đến 22,5 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, nhóm hàng này chiếm 19,9% cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nhà máy tham gia sản xuất Galaxy Note 7 mà Samsung đặt tại Việt Nam giữ vai trò như thế nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, nên chưa thể đánh giá được hết tác động của vụ việc này đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Xem thêm:

Samsung buộc phải thu hồi, dừng bán Note 7 do pin phát nổ

iPhone 7 đi vào vết xe “cháy nổ” của Galaxy Note 7

Quang Huy