LTS: Chuyện người đẹp, người mẫu, hoa hậu, thậm chí sinh viên bán dâm gần đây khiến dư luận bức xúc. Nhiều độc giả gửi thư về tòa soạn, nhận định gái xinh là đương nhiên học dốt, gái xấu thì mới học giỏi. Kienthuc.net.vn trích đăng một số ý kiến trái chiều liên quan...

(Kienthuc.net.vn) - Gần đây, các báo rầm rập đưa tin hoa khôi này, người mẫu kia, thậm chí là cả sinh viên bán dâm. Mỗi lần đi khách của các chân dài, có khi được tới 2 - 3.000 USD (khoảng 40 - 60 triệu đồng), bằng lương cả năm cày cuốc bạc mặt của một thạc sỹ như tôi.

Bạn bè tôi những ngày này, trà dư tửu hậu với nhau, hay đặt ra câu hỏi: “Sao “bọn đấy” nó phải đi làm cái nghề mạt hạng ấy nhỉ”.

Cuối cùng, câu trả lời thường là “Vì trình độ hạn chế quá, chẳng làm được cái gì khác mà nhanh ra tiền như thế. Thôi thì có cái chân dài, có cái mặt đẹp, chả mấy người có, tội gì không mài…”

Ngẫm ra, cứ như là có cái quy luật “gái xinh thì… học dốt” ấy.

Hồi tôi còn đi học, có một cô giáo cũ của tôi hay mắng mấy bạn điệu đà mà học dốt là “đầu óc ngu si tứ chi phát triển”. Thời chúng tôi, học sinh kính cô lắm, chẳng có quay phim chụp ảnh, hay tố tụng kiện cáo gì nên cô tha hồ mắng. Thương thì mắng, cô thường nói vậy.

Còn gái xấu học giỏi, có lẽ cũng là lẽ tất nhiên. Ở ngay khu tập thể nhà tôi có một em xấu lắm, quanh năm suốt tháng chả thấy em thò mặt ra cửa chơi bao giờ, chỉ học và học. Thậm chí buổi sáng đi ra bến xe buýt đến trường em cũng cắm đầu vừa đi vừa đọc sách. Mỗi lần bố mẹ em đi dự các lễ khen thưởng về, hàng xóm lại được dịp xuýt xoa “con bé ấy xấu quá, được mỗi cái... học giỏi”.

(ảnh minh họa)

Ngẫm ra, cũng chẳng phải tạo hóa cứ nặn ra một cô xinh như hoa là quên mất nặn ít nơ-ron thần kinh; cũng chẳng phải Ngài mê mải đan đan xoắn xoắn mấy bộ óc mà quên ngắm lại cái mắt, cái mũi cho sản phẩm của mình, mà đôi khi, hiện thực khách quan cũng tác động đến khá nhiều.

Chẳng phải nói, gái xinh là phải có nhiều vệ tinh (từ tấm bé tụi con trai nó đã có năng khiếu phân biệt gái xinh gái xấu rồi ấy).

Nhiều vệ tinh thì gái xinh sẽ phải phân tâm nhiều, sẽ xao nhãng học hành. Rồi gái xinh sẽ dính vào yêu đương sớm.

Xinh thì hay kiêu, tự cao. Tự cao thì bao giờ chẳng muốn cao hơn nữa. Thế nên gái xinh lại càng hay chăm chút nhan sắc của mình. Bây giờ bọn trẻ mới nứt mắt ra, vừa lớp 6 lớp 7 đã mắt xanh mỏ đỏ đến trường, ngồi giữa lớp mà chuốt chuốt mấy cái lông mi cong véo vèo vèo lên.

Xinh thì hay được chọn đại diện này nọ, bé thì cho lớp cho trường, lớn thì cho huyện cho tỉnh, nào thì văn nghệ, nào thì sinh hoạt đoàn thể, nào thì học sinh thanh lịch, nét đẹp đội viên, hoa khôi, hoa hậu… Tham gia việc chung thì phải đầu tư thời gian, công sức.

Thế thì gái xinh còn thời gian đâu mà học hành. Nên gái xinh học dốt, tôi đồ rằng cũng là một điều bình thường.

Nói chuyện gái xinh rồi, thì chuyện gái xấu như là bản ngược mà thôi. Xấu thì ông trời hay thương tình ban cho trí thông minh. Xấu thì ít bị xao nhãng bởi yêu đương, tán tỉnh, quần áo, son phấn, hát hò, nhảy múa… Xấu thì hay tự ti, nên hay có xu hướng cắm đầu vào học. Thế thì sao chẳng học giỏi.

Ngày ngày trên các phương tiện thông tin, tôi thấy cứ nối nhau hoa hậu không đủ điều kiện học vấn, người đẹp phát ngôn siêu “sốc”, chân dài bán dâm… nên cái ý nghĩ về gái xinh dốt gái xấu giỏi cứ quanh quất trong đầu tôi.

Có phải chăng, người đẹp ở mình, học vấn thấp kém quá, nên chẳng có cách nào khác để nhanh ra tiền, chẳng có phương pháp đánh bóng tên tuổi nào hay ho, khiến nhiều bạn đọc như tôi buộc phải có những suy nghĩ tiêu cực một chiều này?

Gái xinh mà giỏi… của hiếm ấy, nay đâu???

Cô Đỗ Thu Hà, giáo viên THPT Lê Quý Đôn: Xinh dốt, xấu giỏi đúng nhiều ở các trường dân lập.

Cô giáo Đỗ Thu Hà

Các em học sinh không có ưu điểm về hình thức thường hoặc là tự ti, hoặc là tự trọng thái quá. Cả hai trạng thái này đều khiến các em ngại tham gia các hoạt động cộng đồng, tập thể (là nơi các em có thể phát huy khả năng của mình, bộc lộ cả những nét duyên ngầm nữa). Các em này thường chỉ đến lớp học rồi về, cắm đầu vào sách vở.

Hiện tượng gái xinh học dốt, gái xấu học giỏi tôi thấy đúng nhiều ở khối các trường Dân lập. Ở công lập, cũng có thể do áp lực thành tích tác động, rồi gia đình… các em ấy vẫn chú tâm học hơn.

Có điều, không biết có phải là hiện tượng không, các bạn gái xinh xắn chủ yếu học khối D, và cũng không nhiều trường hợp thật xuất sắc. Có lẽ các em ấy ý thức được lợi thế của mình khi chọn khối D với các trường khối Ngoại giao, Ngoại ngữ. Các em gái có ngoại hình đẹp thì cũng thường bận rộn hơn với việc bị theo đuổi, rồi tham gia nhiều công tác đoàn thể, văn thể…

Hơn nữa, theo cảm nhận của riêng cá nhân tôi, nữ sinh bây giờ được chăm chút nên đều khá xinh, khác nhau chủ yếu là các em có trang điểm, biết làm đẹp hay không thôi. Xã hội bây giờ tiến bộ có rất nhiều công cụ, phương pháp hỗ trợ các em che bớt các khiếm khuyết, tôn những nét đẹp của mình. Bần cùng bất đắc dĩ thì thẩm mỹ cũng không phải là cái gì đáng bị lên án.

Vì vậy tôi hy vọng học sinh của mình không vì tự ti vóc dáng mà cuộn mình trong sách vở; cũng không hy vọng học sinh của mình cậy lợi thế bẩm sinh mà sao nhãng học hành, hãy tự biết cân bằng.

Hoàng Vinh Lan (Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội)