Hành nghề mổ lợn nhưng người đàn ông 46 tuổi đã "nổ" là luật sư giỏi. Đối tượng đã lừa đảo 700 người, chiếm đoạt tài sản lên tới 300 triệu đồng.

Chiều 24/11, Công an huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã thông tin về kết quả điều tra bước đầu của chuyên án “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên, liên quan đến đối tượng Lỗ Văn Dũng (46 tuổi), trú tại bản Tông Co 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái; hành nghề buôn bán hàng tạp hóa, giết mổ lợn tại tổ 8 phường Hợp Minh, TP Yên Bái, theo tin tức trên báo An ninh thủ đô.

Ga 'do te' mao danh luat su lua 700 nguoi, chiem doat gan 300 trieu - Anh 1

Đối tượng Lỗ Anh Dũng và số tài liệu bị CQĐT thu giữ. Ảnh ANTĐ.

Theo CQĐT, Lỗ Văn Dũng đã lợi dụng tranh chấp khiếu kiện liên quan đến tái định cư thủy điện Bản Chát, để trục lợi. Huyện Tân Uyên có gần 1.200 hộ với gần 6.500 nhân khẩu thuộc diện di dân dự án thủy điện Bản Chát, được bố trí tái định cư ở 19 điểm bản.

Từ năm 2012 đến nay do chưa hiểu rõ về việc bồi thường tái định cư nên đã có nhiều hộ dân viết đơn khiếu kiện vượt cấp, kiến nghị về phương án đền bù, tiền hỗ trợ sức kéo, hỗ trợ điện sinh hoạt.

Qua công tác nắm tình hình, đầu tháng 5/2016, CAH Tân Uyên nắm được thông tin một đối tượng tự xưng là luật sư, móc nối với những đối tượng đầu đơn khiếu kiện về chế độ đền bù di dân tái định cư thủy điện Huội Quảng - Bản Chát ở 2 huyện Tân Uyên, Than Uyên để đi “chạy” xin thêm tiền cho nhân dân gây dư luận hoang mang trong nhân dân.

Đầu tháng 11, công an nhận đơn của người dân bản Pá Xôm (xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) và bản Pá Pằng (xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) tố giác có người tên Dũng tự giới thiệu là luật sư rồi nhận 22,5 triệu đồng của 45 người để lo "thủ tục" đền bù, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Qua xác minh, Công an huyện Tân Uyên phát hiện vị "luật sư" đó là Lỗ Văn Dũng. Người này hành nghề buôn bán hàng tạp hóa, giết mổ lợn tại tổ 8 (phường Hợp Minh, TP Yên Bái).

Ngày 14/11 Cơ quan CSĐT - Công an huyện Tân Uyên đã bắt khẩn cấp đối với Lỗ Văn Dũng để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cảnh sát tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Dũng và thu giữ 18 kg tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo.

Dũng khai đầu năm 2016, anh ta quen ông Hà Văn Giót (ở đội 11, xã Phúc Than, Than Uyên). Ông này nói với Dũng là diện tích đất của mình nằm trong diện tái định cư thủy điện Bản Chát nhưng chưa được đền bù thỏa đáng.

Dũng "nổ" mình là luật sư đã cãi thắng cho nhiều người và có khả năng đi về trung ương xin thêm tiền cho gia đình ông Giót. Anh ta cam đoan sẽ xin thêm được tiền hỗ trợ tái định cư cho gia đình người đàn ông này. Tin lời, ông Giót đưa cho Dũng 10 triệu đồng. Đưa tiền cho "luật sư" nhưng không nhận được kết quả, nạn nhân trình báo công an.

Nhà chức trách xác định, từ tháng 4 đến khi bị bắt, vị "luật sư" này đã lừa 700 nạn nhân, chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Công an Nhân Dân, An ninh thủ đô)