(PL&XH) - Mặc dù đã li hôn với vợ, nhưng Nông Văn Từng, SN 1966, trú tại xóm Tân Sơn, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên vẫn ghen tuông với những người thường qua chơi với vợ cũ. Trong số đó, có một người là bạn đồng ngũ với Từng.

Sự việc xảy ra tại thôn Trường Sơn, xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, trong ngôi nhà mà chị Ma Thị Soi, SN 1971 thuê làm nơi bán hàng tạp hóa, đối diện với trường THCS Cúc Đường. Theo những người hàng xóm của gia đình Từng và chị Soi, trước đây hai vợ chồng sống với nhau khá yên ấm, có hai con đã lớn, một cháu SN 1990 đang học năm cuối tại một trường ĐH tại tỉnh Thái Nguyên, một cháu SN 1993 vừa tốt nghiệp CĐ.

Khoảng 2 năm trở lại đây, gia đình Từng trở nên lục đục. Nguyên nhân do Từng nóng tính, lại hay cờ bạc, mỗi lần uống rượu vào thì thường cãi vã, đánh vợ. Nhà nghèo mà người chồng còn nảy sinh tệ nạn cờ bạc nên chị Soi nhiều lần tỏ ra buồn chán, có lần uống thuốc trừ sâu tự tử nhưng được người thân đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát chết. Sau đó, hai vợ chồng đưa nhau ra tòa li hôn, cả hai con đều sống với ông bà nội và bố. Do đó, chị Soi đã dọn ra khỏi nhà, thuê căn nhà nhỏ trước cổng trường THCS Cúc Đường để ở và mở cửa hàng bán tạp hóa. Từng mặc dù đã li hôn nhưng vẫn hay sinh sự với chị Soi vì ghen tuông với những người bạn hay tới chơi với chị này. Trong số đó, Từng tỏ ra ghen ghét nhất với anh Tỵ, SN 1965, trú tại làng Kèn, xã La Hiên, huyện Võ Nhai và là bạn đồng ngũ trước đây với Từng. Anh Tỵ hay qua lại cửa hàng của chị Soi nói chuyện và giúp các việc lặt vặt làm cho Từng nổi máu ghen tuông ra mặt. Từng đã nhiều lần tìm cách “dằn mặt” anh Tỵ, không cho đến chỗ vợ cũ cói chuyện, song do hai người đã li hôn nên không thể ngăn cấm. Chính điều đó khiến Từng có những suy nghĩ điên rồ.

Hiện trường vụ án. Ảnh: TL

Khoảng 14g ngày 9-11, những người ở gần ngôi nhà của chị Soi nghe thấy tiếng cãi vã lớn giữa Từng, anh Tỵ và chị Soi, nội dung là Từng ghen tuông với anh Tỵ. Anh Tiệp, trú tại xóm Trường Sơn, xã Cúc Đường, là bảo vệ của trường THCS Cúc Đường, nhân chứng vụ việc cho biết: “Khi thấy ồn ào tại nhà chị Soi, tôi chạy ra thì thấy chị Soi và một người đàn ông khác nằm bất động trước cửa nhà. Sau đó, Từng còn chạy đến trước cửa nhà tôi để lấy gạch nhằm đánh tiếp ai đó. Thấy vậy tôi can ngăn và bị Từng đập viên gạch vào đầu, tôi có giơ tay lên để đỡ nhưng vẫn bị Tường đánh trúng phần trán, phía trên mắt trái, tôi phải đi khâu 3 mũi. Sau khi gây án xong Từng đã bỏ trốn khỏi hiện trường”.

Một người bán thịt lợn gần hiện trường kể, khoảng 15g30 cùng ngày, Từng có đi qua chỗ bán thịt của anh này, giằng lấy con dao nhọn thái thịt mang đi. Khi anh này giằng lại thì Từng quát: “Tao vừa đập đầu chết hai người, mày tiếc gì con dao”, thấy vẻ mặt đầy sát khí của Từng, anh này đành để Từng mang dao đi. Anh Ngát, anh trai nạn nhân Soi cho biết: “Từng là bạn đồng ngũ với tôi và cũng là bạn đồng ngũ với anh Tỵ. Sau khi vợ chồng Soi ly hôn, Soi có quan hệ tình cảm với anh Tỵ. Vì thời gian đầu sau khi hai vợ chồng Soi li hôn, Soi có về sống cùng với gia đình tôi. Từng đã nhiều lần điện thoại vào số máy của gia đình đe dọa sẽ giết chết cả nhà nếu che chở cho Soi”.

Ông Hoàng Quốc Anh, phó trưởng CA xã Cúc Đường cùng với tổ công tác của Phòng PC45 CA tỉnh Thái Nguyên trực tiếp truy tìm nghi can Từng trong hai ngày đã đưa ra nhận định có thể Từng đã bỏ trốn vào rừng sau khi gây án.

Trong khi CQCA đang truy lùng Tùng gắt gao thì sáng 11-11, một người dân đi rừng phát hiện có một người đàn ông treo cổ tự tử trên vách núi cao nên đã báo cáo với CQCA. Qua khám nghiệm, xác định chính là Nông Văn Từng, giả thiết đưa ra là sau khi gây án, biết CQCA truy lùng và không thoát khỏi tội nên Từng đã trốn vào rừng, sau đó tự tử.

Cùng ngày 11-11, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Thái Nguyên đã làm thủ tục khám nghiệm hiện trường, tử thi và bàn giao thi thể của Nông Văn Từng cho gia đình mai táng.

Đăng Khôi