Hội nghị cấp cao (HNCC) Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra trong hai ngày 15 và 16-11, tại Bri-xbên, Quyn-xlen, Ô-xtrây-li-a đã kết thúc, với hàng loạt cam kết chính trị mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Nước chủ nhà đã triển khai hơn 6.000 cảnh sát, 900 binh sĩ thuộc Lực lượng Quốc phòng Ô-xtrây-li-a bảo đảm an ninh cho một hội nghị lớn, thu hút sự tham gia của tất cả lãnh đạo các thành viên G20. Trong bối cảnh đời sống kinh tế thế giới có những dấu hiệu phục hồi nhưng vẫn còn chồng chất khó khăn, Thủ tướng nước chủ nhà T.Áp-bót nhấn mạnh thông điệp rằng, thông qua hội nghị lần này, các chính phủ sẽ hoạch định và thực hiện chương trình kinh tế nhằm tạo thêm nhiều việc làm và bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. Theo ông, đó cũng là điều thế giới kỳ vọng vào nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới chiếm tới 85% kinh tế toàn cầu.

Trong hai ngày thảo luận với chương trình nghị sự dày đặc, lãnh đạo G20 đã ra Tuyên bố chung, theo đó nhất trí mạnh mẽ về mục tiêu tăng trưởng kinh tế, việc làm. Kế hoạch hành động Bri-xbên được thông qua với những hành động cụ thể trong ngắn hạn và trung hạn để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng, như nhất trí triển khai Sáng kiến cơ sở hạ tầng toàn cầu, đặt mục tiêu giảm chênh lệch lao động nam nữ xuống 25% vào năm 2025, nhất trí Kế hoạch hành động chống tham nhũng giai đoạn 2015-2016; tăng cường sức mạnh của các tổ chức tài chính toàn cầu, trong đó ưu tiên tiến trình cải tổ IMF và hối thúc Mỹ thông qua Kế hoạch cải tổ IMF năm 2010. Một số mục tiêu cụ thể được các nhà lãnh đạo G20 nêu ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, như nhất trí lập trung tâm cơ sở hạ tầng toàn cầu ở Xít-ni, Ô-xtrây-li-a, thúc đẩy các biện pháp chống trốn thuế và tạo dựng hệ thống các quy định về ngân hàng chặt chẽ hơn, coi đây là sự cải tổ kinh tế toàn diện và chặt chẽ, có thể tạo "hiệu ứng lan tỏa tích cực" cho các nước ít phát triển hơn nằm ngoài G20; đồng thời cũng tạo áp lực để các nền kinh tế phát triển thực hiện khoảng 800 biện pháp cải tổ kinh tế, từ cải tổ thị trường lao động đến giảm bớt các hàng rào thương mại.

Trong chiến lược tăng trưởng của mình, G20 nhất trí sẽ tập trung cải cách cả về kinh tế vĩ mô và cấu trúc phù hợp từng nước; tăng cường đầu tư có chất lượng vào cơ sở hạ tầng; cắt giảm rào cản thương mại; thúc đẩy cạnh tranh; tăng cường tạo việc làm. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhận định, nếu cam kết của G20 được thực hiện đầy đủ, GDP của nhóm có thể tăng thêm 2,1% từ nay đến năm 2018, từ đó sẽ tạo thêm hơn 2.000 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu và hàng triệu việc làm.

Là nơi hội tụ của lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới, nên đây còn là dịp để lãnh đạo các nước và nhóm nước trong G20 gặp gỡ, thảo luận về tất cả các vấn đề liên quan tình hình mọi mặt trên phạm vi toàn cầu nói chung cũng như các vấn đề còn vướng mắc giữa các cặp nước và nhóm nước của G20 nói riêng. Chính vì vậy, ngoài chủ đề trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, các vấn đề khác như dịch bệnh E-bô-la tại Tây Phi, vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng U-crai-na... cũng làm "nóng" kỳ hội nghị lần này. Đáng chú ý, các nhà lãnh đạo G20 đã ra tuyên bố nêu bật quyết tâm chống dịch bệnh E-bô-la, trong đó cam kết huy động mọi nguồn lực để dập tắt dịch bệnh đã khiến hơn 5.000 người chết. Nhiều cuộc gặp đa phương đã diễn ra nhằm tạo cơ hội gạt bỏ những bất đồng giữa các bên về cuộc khủng hoảng ở U-crai-na, điều chỉnh mối quan hệ Đông - Tây đang bị xấu đi do liên quan cuộc khủng hoảng này. Tổng thống Nga V.Pu-tin đã rời HNCC G20 sớm hơn kế hoạch, song điều đó cũng không ảnh hưởng thành công chung của hội nghị. Nhiều nhà phân tích cho rằng, bản thân sự có mặt của nhà lãnh đạo Nga tại Bri-xbên cũng là một kết quả không tồi khi mà trước thềm hội nghị vẫn có những nhận định nói rằng, lãnh đạo nước chủ nhà có thể không mời "ông chủ Điện Crem-li" tham gia hội nghị.

Bên lề HNCC G20 đã diễn ra hàng loạt hoạt động đáng chú ý và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với thế giới. Đó là cuộc họp của lãnh đạo các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Bra-xin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) hay bài phát biểu của Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma khẳng định vai trò quan trọng của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương luôn là trọng tâm mang tính nền tảng trong chính sách đối ngoại của nước này và cuộc hội đàm ba bên lần đầu kể từ năm 2007 giữa các nhà lãnh đạo Mỹ, Ô-xtrây-li-a và Nhật Bản nhằm củng cố hợp tác an ninh ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương, v.v.

Với quyết tâm chính trị cao ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với một lộ trình cụ thể tạo sự tăng trưởng toàn diện của G20 cũng như sự nỗ lực tìm kiếm lập trường chung chấm dứt đối đầu trong quan hệ quốc tế thể hiện tại kỳ hội nghị ở Bri-xbên lần này, thế giới tiếp tục có thêm niềm tin để vượt qua những hậu quả mà cuộc khủng hoảng tài chính - tiền tệ toàn cầu để lại từ năm 2008, từng bước phục hồi đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững hơn trong tương lai.

HẠNH VŨ