Hội nghị các Ngoại trưởng 8 nước công nghiệp phát triển đã bế mạc tại thủ đô Washington. (Nguồn: AFP-TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 12-4, Hội nghị các Ngoại trưởng 8 nước công nghiệp phát triển (G-8) gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Canada, Italy và Nga đã bế mạc tại thủ đô Washington với tuyên bố về Syria, CHDCND Triều Tiên và Iran.

Tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập, coi đây là bước đi đầu tiên tiến tới chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài hơn một năm qua tại quốc gia Trung Đông này. Tuyên bố hối thúc Chính phủ Syria và tất cả các bên thực thi đầy đủ những cam kết trong kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc (làm trung gian và kêu gọi "ngay lập tức" phái quan sát viên tới giám sát việc ngừng bắn ở Syria.

Với CHDCND Triều Tiên, tuyên bố kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo, cho rằng việc làm trên không chỉ vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc mà còn đi ngược lại những cam kết ngày 29-2, theo đó quốc gia Đông Bắc Á này ngừng toàn bộ các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân, ngừng các vụ thử tên lửa và cho phép các thanh sát viên quốc tế trở lại.

Các Ngoại trưởng cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân và các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân hiện có một cách trọn vẹn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Về vấn đề Iran, tuyên bố hối thúc Tehran tỏ thiện chí và bắt đầu "đối thoại nghiêm túc và có tính xây dựng" để giải tỏa các mối quan ngại quốc tế về chương trình hạt nhân đáng ngờ của nước này trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc đàm phán giữa Iran với nhóm P5+1 vào cuối tuần này tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuyên bố, các Ngoại trưởng cũng bày tỏ "mối quan ngại sâu sắc về tình hình ngày càng xấu đi" tại Mali và nhấn mạnh ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Mali. Về cuộc đụng độ quân sự giữa Sudan và Nam Sudan, các ngoại trưởng G-8 kêu gọi hai chính phủ "kiềm chế tối đa" và bảo vệ dân thường.

Tuyên bố chung của G-8 cũng cho biết nhóm này sẽ xem xét việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Mianma sau một loạt những biện pháp cải cách và cuộc bầu cử bổ sung có ý nghĩa bước ngoặt ở quốc gia Đông Nam Á này.

TT