X-Pro1 sở hữu một trong những cảm biến APS-C tốt nhất hiện tại trong khi Leica M9 sử dụng cảm biến full-frame và ở "đẳng cấp" cao hơn. > Fujifilm X-Pro1 xuất hiện tại Việt Nam / 'Hàng khủng' Leica M9 lộ diện tại VN Fujifilm X-Pro1 xuất hiện tại Việt Nam 'Hàng khủng' Leica M9 lộ diện tại VN

Leica M9 bên trái và X-Pro1 bên phải. Ảnh: Leicarumors.

Fujifilm đang dần khẳng định lại vị trí của mình trên thị trường máy ảnh sau khi tỏ ra chậm chạp trong những năm đầu của thời kỳ của công nghệ số. Hãng quyết định chọn con đường sản phẩm cao cấp với hàng loạt model như X100, X10, X-S1 và đặc biệt nhất chính là mẫu X-Pro1. Tuy không ở cùng "đẳng cấp" với Leica M9 nhưng model này cũng là sản phẩm mà nhiều người "thèm muốn" với nhiều hứa hẹn về chất lượng hình ảnh, kiểu dáng sang trọng và mức giá khá đắt.

Sự so sánh giữa M9 và X-Pro1 hơi "khập khiễng" ở mức giá khi sản phẩm của Leica lên tới hơn 170 triệu đồng trong khi X-Pro1 chỉ chưa đầy 40 triệu đồng ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Leica M9 và X-Pro1 giống nhau ở một số đặc điểm nhất định như kiểu dáng "hoài cổ", kính ngắm quang học (ở X-Pro1 là kính ngắm lai), độ phân giải cảm biến gần tương tự (18 Megapixel so với 16,3 Megapixel) và không có bộ lọc chống răng cưa (AA).

Dưới đây là những so sánh nhanh về hình ảnh của Leica M9 và X-Pro1 theo trang Leicarumors.

Thử hình ảnh ở độ mở f/1.4

Ảnh chụp bởi Fujifilm X-Pro1.

Ảnh chụp bởi Leica M9.

Máy ảnh Leica M9 sử dụng một ống kính Summilux 50mm f/1.4 (giá 4.000 USD) trong khi X-Pro sử dụng ống kính Fujinon 35mm f/1.4 (giá 600 USD). Do M9 sử dụng cảm biến full-frame nên tiêu cự quy đổi máy phim 35 mm gần như tương đương trên cả hai máy. Ảnh được phóng to và crop đúng 100% kích thước.

Khẩu độ F/2.8.

Thử nghiệm màu sắc

Trong cùng điều kiện áng sáng, M9 tỏ ra ưu thế hơn với dải tương phản cũng như độ bão hòa màu tốt hơn so với Fujifilm X-Pro1.

Bokeh

Leica M9 tạo ra bokeh hấp dẫn hơn và độ sâu trưởng ảnh ngắn hơn nhờ ưu điểm sử dụng cảm biến full-frame.

Ảnh từ Fujifilm X-Pro1 với ống kính 35mm, f1/1.4.

Ảnh chụp với Leica M9, ống kính 50 mm f/1.4.

Tiếp tục thử nghiệm với bokeh và ảnh crop 100%.

Test thử ở ISO cao 2500

Ảnh chụp với Leica M9 crop giữ nguyên 100%.

Ảnh chụp với X-Pro1 crop gữ nguyên 100%.

Ở các mức ISO cao, Fujifilm X-Pro1 tỏ ra vượt trội so với mẫu Leica M9, đây có thể nói là một trong các model sử dụng cảm biến APS-C có chất lượng tốt nhất hiện tại. Tuy nhiên, M9 lại là một sản phẩm có hơn 3 năm tuổi đời với nhiều công nghệ không còn mới.

Hoài Anh