Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chịu nhiều thiệt hại trước tổ chức khủng bố IS ở al-Bab, chủ yếu là do tinh thần chiến đấu của đồng minh FSA rất thấp.

FSA bỏ chạy, Thổ Nhĩ Kỳ bị IS gây nhiều thiệt hại

Ngày 15/12, Ankara đã triển khai thêm các lực lượng đặc biệt, trang thiết bị quân sự hạng nặng và các đơn vị pháo binh sang Syria, trong bối cảnh các cuộc xung đột đang diễn ra giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và IS ở thị trấn al-Bab thuộc bùng đống bắc tỉnh Aleppo.

Theo nguồn tin địa phương tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vào ngày 25/12, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và nhóm đối lập FSA được nước này ủng hộ tiếp tục nỗ lực để tiến vào thành phố al-Bab từ hướng tây, sau khi thất bại trong các trận đánh hôm 24/12.

Nguồn tin từ nhóm phiến quân “đối lập ôn hòa” gọi là “Quân đội Syria Tự do” (FSA) ngày 25/12 cho biết, lực lượng của họ, được sự hậu thuẫn của máy bay và bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã phá vỡ tuyến phòng thủ của IS và chiếm giữ bệnh viện Al-Bab và núi Aqil.

Tuy nhiên, FSA đã không cung cấp được hình ảnh và video bằng chứng về điều này, còn ngược lại, các nguồn tin địa phương thông báo với al-Masdar News về việc, các trận đấu súng khốc liệt vẫn diễn ra ở khu vực vòng ngoài của bệnh viện al-Bab.

Các thành viên trên mạng xã hội ở khu vực al-Bab đã tung các bằng chứng video và hình ảnh cho thấy rằng, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã không làm điều này, thậm chí còn không thể đánh bại các đơn vị IS trong khu vực phòng thủ tuyến 1, ở khu vực ngoại vi bệnh viện.

FSA bo chay, Tho Nhi Ky that bai truoc IS o al-Bal - Anh 1

IS đã bắt sống từ 2 đến 3 xe tăng Leopard 2A4 và 1 xe chiến đấu bộ binh ACV-15 của Thổ Nhĩ Kỳ

Thậm chí, ISIS còn tung ra thêm hình ảnh của xe tăng chiến đấu chủ lực và các loại xe thiết giáp bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bỏ rơi gần al-Bab trong khi rút chạy.

Vào ngày 22 và 23, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA bị mất khoảng 70 quân và một số lượng lớn các thiết bị quân sự trong các cuộc đụng độ với IS ở phía tây al-Bab. Hơn nữa, các tay súng IS đã thu giữ hai xe tăng Leopard 2A4 và một xe chiến đấu bộ binh ACV-15 của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bối cảnh đó, một nguồn tin cho biết, sở dĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng nề là do tinh thần chiến đấu của FSA quá yếu ớt. Các tay súng của "Quân đội Syria Tự do" đã bỏ chạy hàng loạt, bở mặc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh nhau với IS.

Theo các nguồn tin của giới blog Thổ Nhĩ Kỳ, khi các cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội nước này và khủng bố IS bắt đầu nổ ra ở miền tây Al-Bab vào ngày 22, đồng minh của họ đã bỏ chạy gần hết, chỉ còn một nhóm rất nhỏ ở lại sát cánh với binh lính Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo dẫn lời một sĩ quan Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nói rằng chỉ có khoảng 40 tay súng FSA vẫn chiến đấu trong đội hình khi cuộc xung đột bắt đầu ở vùng ngoại ô của al-Bab.

FSA bo chay, Tho Nhi Ky that bai truoc IS o al-Bal - Anh 2

Quân Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch “Euphrates Shield” đã không phá vỡ được truyến phòng thủ bên ngoài bệnh viện al-Bab

Trong khi đó, tổng số chiến binh của Quân đội Syria Tự do trong khu vực này là khoảng 400 tay súng. Điều này có nghĩa rằng, chỉ còn 10% lực lượng FSA giữ được tinh thần chiến đấu với IS, còn đại bộ phận đã bỏ chạy khỏi hàng ngũ.

Việc các tay súng FSA đã quen đánh theo kiểu du kích, thông thuộc địa hình, lại có kinh nghiệm chiến đấu với IS, bỏ chạy khỏi chiến trường là nguyên nhân chính khiến đội quân chính quy nhưng ít kinh nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ chịu nhiều thất bại trước tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

IS tiếp tục đánh sân bay quân sự T4 ở Homs

Trong khi chống trả thành công các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở al-Bab/Aleppop, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tiếp tục đẩy mạnh tấn công vào các mục tiêu của quân đội Syria (SAA) và các lực lượng đồng minh ở khu vực tỉnh Homs.

Một đoạn phim đặc tả hoạt động quân sự của Quân đội Syria ở vùng nông thôn phía tây của Palmyra vào 24/12 cho thấy, các binh sĩ Syria đang củng cố vị trí của họ xung quanh căn cứ không quân chiến lược T-4, cách đó không xa là trận địa phòng thủ của kẻ thù IS.

FSA bo chay, Tho Nhi Ky that bai truoc IS o al-Bal - Anh 3

Quân đội Syria đang chống cự kiên cường trước sức tấn công của IS ở sân bay T4

Trong hai tuần qua, Sư đoàn xe tăng 11 của Quân đội Syria và Tiểu đoàn 800 của Cảnh sát Cộng hòa đã phòng thủ thành công trước một loạt các cuộc tấn công của nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo” ở xung quanh căn cứ không quân T4, ở phía tây của Palmyra.

Với sự giúp đỡ của lực lượng du kích Hezbollah và lực lượng ủng hộ chính phủ khác như NDF hay lực lượng “Lá chắn Qalamoun”…, Quân đội Syria đã kiên cường chống lại các cuộc tấn công của khủng bố IS, mặc dù cán cân lực lượng bị áp đảo, đặc biệt là ở sườn phía đông của căn cứ quân sự này.

Hiện nay, Syria đã giải phóng khu vực phía đông của thành phố Aleppo, lực lượng khủng bố và phiến quân đối lập đã rút hết về phía Tây Aleppo và tỉnh Idlib, nhưng quân đội Syria vẫn chưa thể tập trung tối đa binh lực cho chiến trường Palmyra, mà phải dàn mỏng lực lượng ở cả Palmyra, Deiz ezZor, Hama, Đông Ghouta, Cao nguyên Golan…

Do đó, hiện quân đội Syria vẫn chưa phá được thế bao vây của IS chứ chưa nói đến việc đánh lui chúng và tiến tới giải phóng Palmyra.

Cục diện ở phía đông tỉnh Homs chỉ có thể thay đổi theo hướng có lợi, khi quân đội Syria điều tới đây ít nhất là vài nghìn quân tinh nhuệ nữa.

Huy Bình