Mỹ tin chắc rằng Nga đã bố trí tại Syria những hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (SA-23 Gladiator theo thuật ngữ của NATO) tại căn cứ của Nga ở cảng Tartus hồi cuối tuần vừa qua.

Nga đã triển khai một hệ thống phòng chống tên lửa tiên tiến ở Syria lần đầu tiên, ba quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với tờ Fox News. Đây được xem là dấu hiệu mới nhất của Moscow tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự tại Syria nhằm ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Fox News: Nga da dua S-300 den Syria - Anh 1

Ảnh rian.

Theo các nguồn tin của Fox News, Mỹ tin chắc rằng Nga đã bố trí tại Syria những hệ thống phòng không mới nhất S-300VM (SA-23 Gladiator theo thuật ngữ của NATO) tại căn cứ của Nga ở cảng Tartus hồi cuối tuần vừa qua.

Đây là lần đầu tiên Nga đã triển khai hệ thống SA-23 bên ngoài biên giới của mình. Tuy nhiên, theo nguồn tin, tổ hợp hệ thống này chưa được triển khai. Các tên lửa và các thành phần liên quan vẫn còn trong thùng và chưa hoạt động. Lực lượng tình báo Mỹ đã theo dõi lô hàng này của Nga trong những tuần gần đây.

Theo Fox News, các nguồn tin đã đặt ra câu hỏi về mục đích triển khai hệ thống tên lửa trên của Nga và lưu ý rằng những kẻ khủng bố ở Syria không có máy bay và tên lửa hành trình.

Theo Sputnik, trong quá khứ Mỹ không loại trừ khả năng dùng hành động quân sự chống lại chính quyền Syria. Trên nền sự kiện chấm dứt hợp tác với Nga về Syria, trong báo chí Mỹ xuất hiện thông tin rằng trong số các kịch bản "phương Tây" mà ban lãnh đạo Mỹ xem xét, có tính đến khả năng giáng đòn vào các chủ thể quân sự của Syria.

Hệ thống trên của Nga, với tầm xa 150 dặm, có khả năng đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình hiện có trong trang bị của lực lượng Mỹ. Hệ thống này sử dụng 2 loại tên lửa. Một tên lửa nhỏ hơn được sử dụng chống lại tên lửa máy bay và du thuyền có tên NATO là Gladiator. Loại tên lửa lớn hơn được sử dụng để chống lại các tên lửa đạn đạo tầm trung và máy bay gây nhiễu được gọi là Giant. Cả hai tên lửa sử dụng cùng một loại đầu đạn chứa hơn 300 pound chất nổ, theo military-today.com.

Nga trước đó đã triển khai hệ thống phòng không tiên tiến S-400 tới Syria sau khi chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của nước này ở biên giới.

Hoàng Hải