Hai quan chức Mỹ vừa khẳng định với Đài Fox News rằng chiến đấu cơ Su-27 mang tên lửa không đối không của Nga bay cách máy bay do thám RC-135 của Mỹ chỉ hơn 1,5 m trên biển Baltic vào sáng 19.6.

Fox News: Chien dau co Nga bay cach may bay do tham My 1,5 m - Anh 1

Chiến đấu cơ Su-27 của Nga trong một lần bay biểu diễn

Fox News dẫn lời một quan chức cáo buộc chiếc Su-27 “khiêu khích” trong lúc bay sát máy bay Mỹ và bay một cách “thất thường”.

Một quan chức Mỹ khác thì khẳng định kể từ ngày 2.6 có trên 35 vụ đối đầu ở vùng biển Baltic giữa máy bay quân sự của hai nước, nhưng vụ việc sáng 19.6 đáng chú ý vì Mỹ xem đó là sự cố “không an toàn”.

Hiện không rõ chiếc RC-135 bay gần vùng Kaliningrad của Nga nằm giữa Ba Lan và Lithuania tới mức nào. Trong mấy tuần qua, quân đội Mỹ đã triển khai máy bay ném bom B-52 và B-1 tham gia cuộc tập trận quy mô lớn của NATO ở Lithuania. Hàng chục tàu chiến của Mỹ và các nước đồng minh cũng tham gia cuộc tập trận kết thúc hồi cuối tuần trước.

Vụ Su-27 áp sát RC-135 diễn ra cùng ngày Nga tố Mỹ có hành động xâm lược khi bắn hạ chiến đấu cơ Su-22 của chính phủ Syria vào chiều 18.6. Hiện chưa có phản ứng của Nga cũng như không quân Mỹ về thông tin mới từ Fox News.

Văn Khoa