Theo Bộ Công Thương, tính đến hết tháng 10-2016, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã nhập khoảng 668.000 tấn than để vận hành nhà máy.

Formosa da nhap 668.000 tan than - Anh 1

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, số than này chỉ đủ dùng hết tháng 11 nên để vận hành, nhà máy sẽ tiếp tục nhập thêm một lượng than lớn nữa.

Theo Formosa, căn cứ vào quy hoạch thì giai đoạn 1, Formosa sẽ xây dựng 3 tổ máy đốt than với lượng điện đạt 450MW và lượng than dự tính sử dụng sẽ vào khoảng 165 vạn tấn/năm.

Giai đoạn 2 sẽ quy hoạch tăng thêm thành 6 tổ máy đốt than với lượng phát điện đạt 900MW. Dự tính số than sử dụng vào khoảng 330 vạn tấn/năm. Do yêu cầu về công nghệ nên loại than sử dụng là than Bitum đều phải nhập từ các quốc gia như Indonesia, Nga và Australia.

Trước đó, Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) đã có công văn đề nghị Tổng cục Hải quan sớm hoàn thiện các thủ tục hải quan theo quy định để thông quan đối với mặt hàng than do Formosa nhập khẩu.

Cơ quan này phân tích, dự án Nhà máy nhiệt điện Formosa do Công ty Formosa làm chủ đầu tư có công suất 2x150 MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu đã đi vào vận hành từ năm 2004.

Tại Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 9-7-2003 của Văn phòng Chính phủ có nêu rõ, Thủ tướng đồng ý cho phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục đích phát điện của Nhà máy nhiệt điện Formosa.

Thực hiện chỉ đạo này, những năm qua và hiện nay, Formosa đã và đang thực hiện nhập khẩu than để phục vụ ổn định cho sản xuất của Nhà máy nhiệt điện Formosa theo đúng các quy định hiện hành.

Vì thế, Tổng cục Năng lượng cho rằng, việc nhập khẩu than của Formosa là phù hợp với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 101 và Thông báo số 346/TB-VPCP.

Phan Thu