Hồi tháng 6 năm ngoái, Ford đã giỡi thiệu chiếc động cơ nhỏ nhất trong lịch sử sản xuất của mình là EcoBoost 1.0L. Cho đến thời điểm hiện tại, Ford đã trang bị chiếc động cơ này trên những mẫu xe cỡ nhỏ của mình nhưng hôm nay, công ty lại thực hiện một sự thay đổi lớn khi quyết định bổ sung tùy chọn động cơ EcoBoost 1.0L cho dòng xe Mondeo 2013.

Hồi tháng 6 năm ngoái, Ford đã giỡi thiệu chiếc động cơ nhỏ nhất trong lịch sử sản xuất của mình là EcoBoost 1.0L . Cho đến thời điểm hiện tại, Ford đã trang bị chiếc động cơ này trên những mẫu xe cỡ nhỏ của mình nhưng hôm nay, công ty lại thực hiện một sự thay đổi lớn khi quyết định bổ sung tùy chọn động cơ EcoBoost 1.0L cho dòng xe Mondeo 2013 .

Mặc dù Mondeo vẫn bán tốt và thường là sự lựa chọn của các hộ gia đình với mức giá tốt nhất trong danh mục, nhưng cũng chính vì thế mà Mondeo mang tiếng là một chiếc sedan hạng sang phù hợp để đi ... siêu thị hơn là khoe mẽ hay thách thức trên đường. Đây hẳn là một trong những lý do khiến Ford đã tái thiết kế hoàn toàn dòng Mondeo tổng cộng 5 lần kể từ khi mẫu xe được giới thiệu vào năm 1993.

Thế hệ mới nhất của Mondeo được ra mắt tại triển lãm xe hơi Bắc Mỹ (NAIAS 2012) với nổ lực của Ford nhằm khiến mẫu xe trở nên hấp dẫn hơn và ít nhiều làm người dùng quên đi cái ngày Mondeo vẫn được gọi là xe gia đình. Giờ đây, Ford tiếp tục thay đổi nhưng lần này là bên dưới nắp ca-pô với việc thay thế động cơ V6 3.0L đã cũ bằng 3 động cơ mới trong đó có EcoBoost 1.0L.

Được đánh giá là động cơ quốc tế của năm 2012, EcoBoost là dòng động cơ tăng áp 3 xy-lanh phun xăng trực tiếp do Ford phát triển nhằm cung cấp sức mạnh tương đương với các động cơ lớn hơn với hiệu quả nhiên liệu tăng 20%. Động cơ sở hữu trục cam kép biến thiên độc lập ( Ti-VCT ) và được phát hành với 2 phiên bản 99 mã lực (74 kW) và 123 mã lực (92 kW).

Song song với 2 phiên bản động cơ, Mondeo 2013 cũng có phiên bản 4 cửa và 5 cửa dành cho thị trường châu Âu. Thông tin chi tiết về hiệu suất vẫn chưa được công bố nhiều mặc dù Ford cho biết Mondeo mới sẽ là chiếc xe kinh tế nhất trong phân khúc. Tuy nhiên, một động cơ nhỏ như vậy với công nghệ EcoBoost dường như vẫn "chưa thấm vào đâu" đối với một chiếc xe có trọng lượng 1,5 tấn.

Bên cạnh EcoBoost, Mondeo 2013 còn có phiên bản hybrid với động cơ xăng 2.0L kèm mô-tơ 35 kW dùng pin Li-ion và một phiên bản khác dùng động cơ diesel với hệ thống dẫn động 4 bánh nhằm mang lại "lực kéo, hiệu năng và khả năng kiểm soát tốt nhất", theo Ford.

Ford đã đánh cược rất lớn vào thiết kế mới của dòng Mondeo 2013 khi cho rằng phong cách thể thao coupe sẽ khiến chiếc sedan trở nên "thanh thoát" hơn. Các đường nét trở nên mạnh mẽ hơn so với các phiên bản trước với một nếp gấp sắc cạnh chạy dọc thân xe và các gờ bảo vệ nổi. Phía trước là lưới tản nhiệt hình thang khá giống với Aston Martin và nắp ca-pô với các đường lồi tạo điểm nhấn. Thêm vào đó, Mondeo giờ đây đã được trang bị đèn pha dạng LED tự động chuyển góc pha khi rẽ và điều chỉnh cường độ pha tương thích với tốc độ xe.

Nội thất của Mondeo 2013 vẫn sử dụng chủ yếu các vật liệu mềm và các chi tiết hoàn thiện cao cấp. "Đồ chơi" trên xe bao gồm hệ thống đồng bộ kích hoạt bằng giọng nói SYNC với hệ thống truyền thông và giải trí MyFord Touch , màn hình cảm ứng 8" kiêm luôn chức năng Wi-Fi hotspot cho phép kết nối tối đa 5 thiết bị. Về trang bị an toàn, Mondeo 2013 là dòng Ford đầu tiên cho thị trường châu Âu được trang bị hệ thống dây an toàn trên hàng ghế sau tự phồng khi va chạm.

Giá bán của Mondeo 2013 vẫn chưa được công bố.

Theo: Gizmag