Chủ tịch FIFA Gianni Infantino với "tâm hồn mở" liệu có giúp ASEAN được đăng cai VCK World Cup?

Từ vòng chung kết World Cup 2026, có tất thảy 48 đội tham dự, FIFA khuyến khích các quốc gia đồng đăng cai, thậm chí là bốn quốc gia đồng đăng cai cũng được. Người đứng đầu FIFA Gianni Infantino đã nêu ra ý tưởng trùng hợp với mong muốn của các nước Đông Nam Á (ASEAN) cách đây nhiều năm. ASEAN từng lên kế hoạch đồng đăng cai World Cup mục tiêu là năm 2030.

FIFA muon 'share' World Cup: Co hoi nao cho ASEAN? - Anh 1

World Cup 2002,Nhật - Hàn đồng chủ nhà, Brazil vô địch.

Có quá nhiều lý do để người đứng đầu FIFA kêu gọi các quốc gia nên đồng đăng cai vì từ VCK World Cup 2026 số đội tham dự lên đến 48, điều này gây áp lực cực lớn cho chủ nhà. Không chỉ khách sạn, vấn đề giao thông, khách quốc tế đến xem, công tác an ninh mà còn sân thi đấu, sân tập luyện của 48 đội,... mà một quốc gia đăng cai khó quán xuyến hết. Nếu một quốc gia nào đó nỗ lực tổ chức hoàn thành một VCK World Cup với 48 đội thì cơ sở vật chất để lại sau đó không dùng hết sẽ rơi vào phí phạm…

FIFA muon 'share' World Cup: Co hoi nao cho ASEAN? - Anh 2

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trả lời báo chí tại Qatar, chủ nhà World Cup 2022

Đó chính là điều mà người đứng đầu FIFA nghĩ đến. World Cup là niềm vui cho nhân loại trên hành tinh nhưng cũng không phải vì World Cup mà sau đó quốc gia rơi vào khủng hoảng nếu một mình đăng cai.

Có điều thú vị là “tư tưởng của FIFA” đứng đầu là Chủ tịch Gianni Infantino mới ra đời nhưng đó đã là “ý tưởng cũ kỹ” của Hiệp hội ASEAN khi đây ít nhất năm năm ASEAN từng nêu đề xuất này.

FIFA muon 'share' World Cup: Co hoi nao cho ASEAN? - Anh 3

World Cup 2002, chủ nhà Hàn Quốc vào đến bán kết

Tại ASEAN chỉ những quốc gia “chủ đạo”, có nền bóng đá lớn trong khối như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Sngapore, Indonesia là "máu" với World Cup. Ý tưởng này manh nha nhưng do nhiều nền bóng đá trong khu vực cứ èo uột khiến dư luận nghi ngờ và ý tưởng chưa được phát triển mạnh.

Khi FIFA chính thức phát đi thông điệp từ VCK World Cup 2026 các quốc gia nên liên kết lại đồng đăng cai, liệu ASEAN có sống lại một ý tưởng? Vì đó cũng là cơ hội tốt nhất để “vùng trũng” bóng đá thế giới có cơ hội góp mặt ở VCK.

Cách đây một tháng, Mỹ, Canada và Mexico cũng đã đăng đàn “cùng nắm tay nhau” vận động đồng đăng cai World Cup 2026. Có thể đây là một “liên minh” đầy ưu thế trong cuộc chạy đua vận động đăng cai World Cup 2026. Còn nếu như ASEAN tạo “liên minh” chạy đua (có thể mời thêm Trung Quốc) vào World Cup 2030 thì họ cũng có một cơ hội không nhỏ.

Lịch sử World Cup từng có một lần đồng đăng cai, đó là Nhật-Hàn năm 2002. Riêng với VCK Euro thì đã nhiều rồi, đó là Bỉ-Hà Lan năm 2000, Áo-Thụy Sĩ năm 2008, Ba Lan-Ukraine 2012. Với châu Âu thì họ còn có nhiều ý tưởng mới nữa khi nhiều khả năng Euro 2020 các trận vòng bảng sẽ diễn ra tại 13 thành phố ở khắp châu Âu.