Ủy ban của FIFA phát hiện từ 2010 đến 2016, 4 tuyển thủ quốc gia Lào dính líu trực tiếp đến hoạt động phi pháp liên quan đến dàn xếp tỉ số ở cấp ĐTQG.

4 cầu thủ gồm 1 thủ môn, 2 hậu vệ và một tiền vệ đều được đang ký trong màu áo ĐTQG Lào tại giải AFC Solidarity Cup 2016 bị cấm thi đấu ngay lập tức sau trận đấu đầu tiên. Đây là chiến thắng 2-1 trên sân của tuyển Sri Lanka diễn ra vào ngày 3/11/2016.

FIFA dieu tra 4 tuyen thu dan xep ti so o DTQG Lao - Anh 1

Đội trưởng Phatthana Syvilay bị điều tra vì dàn xếp tỉ số ở cấp ĐTQG Lào. Ảnh: Internet.

Hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya, thủ môn Chintana Souksavath, hậu vệ Moukda Souksavath và tiền vệ kiêm đội trưởng Phatthana Syvilay vừa bị Hội đồng kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ra lệnh cấm thi đấu tạm thời 60 ngày vì liên quan đến các hành vi dàn xếp kết quả, thao túng trận đấu.

Đây chỉ là lệnh cấm tạm thời của Ủy ban kỷ luật AFC do các cầu thủ này không chỉ liên quan đến giải đấu Solidarity Cup 2016 mà còn thao túng nhiều trận đấu khác trong màu áo ĐTQG Lào từ 2010. Cuộc điều tra kết hợp giữa Ủy ban liêm chính FIFA (FIFA Integrity Unit) và Sportradar vẫn đang tiếp diễn, chưa dừng lại ở 4 cái tên vừa bị cấm thi đấu tạm thời.

AFC cũng khuyến khích các cá nhân và tập thể mạnh dạn tố giác tiêu cực trong bóng đá về địa chỉ integrity@the-AFC.com. Đồng thời, AFC cũng nhắc lại mục tiêu không khoan nhượng với các hành vi thao túng bóng đá như đã phát đi từ Đại hội “AFC Vision and Mission” hồi tháng 1/2016.

Bình Thọ - Thể thao Việt Nam | 14:16 08/11/2016