Ít ai biết rằng lãnh tụ tối cao của dân tộc Cuba, Fidel Castro có ơn sâu nghĩa nặng với huyền thoại bóng đá Argentina, Diego Maradona. Chính Fidel đã cứu Maradona khỏi sự hiểm nghèo.

Ngày 25/11 vừa qua, lãnh tụ tối cao của dân tộc Cuba, Fidel Castro đã qua đời. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô hạn không chỉ đối với dân tộc Cuba, mà còn những nhân vật ít ai ngờ tới, đó là Diego Maradona, huyền thoại của bóng đá Argentina. Trong quá khứ, Chủ tịch Fidel Castro đã có 1 vai trò quan trọng trong cuộc đời của Maradona bằng cách cứu mạng "Cậu bé vàng".

Năm 1986, Maradona đến Cuba sau khi thi đấu thăng hoa và giúp đội nhà Argentina giành chức vô địch World Cup. Cho đến nay, đó là lần cuối cùng La Abileste đăng quang ngôi vị số một thế giới. Ở Cuba, Maradona có dịp gặp lãnh tụ Fidel Castro và tỏ ra vô cùng thán phục câu chuyện cuộc đời ông. Cậu bé vàng sau này nhiều lần trở lại Quốc đảo này và còn mang theo áo đấu của mình làm quà tặng cho Fidel Castro.

Fidel Castro da cuu mang Maradona nhu the nao? - Anh 1

Bức ảnh chụp Maradona tặng áo đấu cho Fidel Castro. Ảnh: Goal.com

Mối quan hệ giữa một chính trị gia và một cầu thủ ngày càng trở nên khăng khít. Họ dường như không hề có khoảng cách dù Fidel biết rõ tiền sử nghiện ngập của Maradona. Lúc sinh thời, lãnh tụ Fidel cũng rất thích thể thao và đã đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nền thể thao Cuba. Vì thế, ông đã huy động sức mạnh của ngành y tế Cuba, nơi có nhiều bác sĩ giỏi hơn cả châu Phi cộng lại, để chữa trị cho Maradona. Thậm chí, ông còn dành hẳn phòng khám La Pedrera để phục vụ cho quá trình điều trị của huyền thoại bóng đá Argentina.

Được chăm sóc đặc biệt, bệnh tình của Maradona dần có tiến triển. Sự giúp đỡ của lãnh tụ Cuba thật sự đã cứu sống Cậu bé vàng. Khi nghe tin về sự ra đi của Fidel, Maradona nghẹn ngào phát biểu trên đài TyC Sports ở Croatia khi đang theo dõi Davis Cup: "Ông ấy đối với tôi như một người cha. Khi giải tennis này kết thúc, tôi sẽ sang Cuba để nói lời vĩnh biệt với ông. Fidel đã dang rộng vòng tay để đón tôi đến Cuba trong khi quê hương Argentina đóng sập mọi cánh cửa với tôi."

Fidel Castro da cuu mang Maradona nhu the nao? - Anh 2

Phát biểu bất hủ của Maradona về Fidel Castro: "Tôi sẽ sang Cuba để nói lời vĩnh biệt với ông. Fidel đã dang rộng vòng tay để đón tôi đến Cuba trong khi quê hương Argentina đóng sập mọi cánh cửa với tôi." Ảnh: Goal.com.

Không chỉ nhân dân Cuba mà toàn thể những người yêu bóng đá, đặc biệt là fan cùa Diego Maradona và Argentina đều rất biết ơn Fidel Castro. Vị lãnh tụ tối cao của dân tộc Cuba đã giúp thế giới bóng đá cứu rỗi một huyền thoại. Dù đã vĩnh viễn về với cõi vĩnh hằng, nhưng những đóng góp của Fidel Castro cho thể thao nói chung và bóng đá nói riêng là không thể đo đếm được. Dân tộc Cuba không chỉ có những điếu xì gà hảo hạng, mà còn có một tinh thần thể thao cao thượng, xuyên màu da, biên giới cũng như lý tưởng.

Video: Một cuộc gặp giữa Diego Maradona và Fidel Castro

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 13:57 01/12/2016

Tin liên quan

Fidel Castro da cuu mang Maradona nhu the nao? - Anh 3

Khả năng chuyền bóng cực ảo của Diego Maradona

Fidel Castro da cuu mang Maradona nhu the nao? - Anh 4

Lý do Lavezzi được CĐV Napoli ví như Maradona

Fidel Castro da cuu mang Maradona nhu the nao? - Anh 5

Klopp sưu tập hình ảnh Maradona

Fidel Castro da cuu mang Maradona nhu the nao? - Anh 6

U20 World Cup: Maradona, Figo, Messi, Pogba và U19 Việt Nam