GD&TĐ - Nhà lãnh đạo kiệt xuất của Cuba Fidel Castro đã qua đời vào lúc 22 giờ 29 ngày 25/11 (giờ Cuba) tại thủ đô Habana. Hơn 50 năm lãnh đạo cách mạng, Fidel Castro đã đưa Cuba từ một nước “không tên tuổi” ở Mỹ - Latinh trở thành thành trì cách mạng ở châu lục này và là biểu tượng cho khát vọng tự do, độc lập của nhân loại.

Fidel Castro Bieu tuong cua the ky 20 - Anh 1

Đường đến vinh quang không rắc đầy hoa hồng

Fidel Castro sinh ra trong một gia đình địa chủ lớn và ông đã được chuẩn bị để trở thành một luật sư thành đạt, nhưng Fidel đã chọn một con đường khác. Tốt nghiệp khoa Luật của Đại học Habana uy tín, Fidel Castro gần như ngay lập tức tham gia vào các hoạt động chính trị. Năm 1953, Fidel chỉ huy một nhóm người dũng cảm xông vào doanh trại “Moncada” tại thành phố Santiago de Cuba với mục đích chiếm đoạt vũ khí để lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista. Và nhà lãnh đạo vừa mới 27 tuổi đã phải vào tù.

Tại phiên tòa, ông đã có bài phát biểu xuất sắc bảo vệ mình với tên gọi “Lịch sử sẽ chứng minh cho tôi”. Được ân xá, Fidel thành lập một tổ chức chính trị có tên “Phong trào 26 tháng 7”. Sau đó, ông di cư đến Mexico, nơi cùng nhóm những người cùng chí hướng bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đổ bộ lên đảo. Ngày 1 tháng 1 năm 1959 đã đi vào lịch sử - cách mạng chiến thắng, mở đầu cho một kỷ nguyên mới của đất nước Cuba độc lập. Hơn 60 năm qua, trên con đường xây dựng CNXH, Cuba và Fidel đã kiên cường chống chọi với các âm mưu đảo chính, ám sát và phong tỏa của Mỹ.

Fidel Castro đã phá vỡ tất cả kỷ lục xuất hiện trên đỉnh cao quyền lực của các nhà lãnh đạo thế giới. Ông để lại sau lưng những Joseph Stalin, Mao Trạch Đông, Juan Gomez, Rafael Trujillo, Augusto Pinochet và nhiều nhà lãnh đạo khác. Ông cũng đã chèo lái con thuyền cách mạng Cuba qua 4 đời Tổng Bí thư Trung ương Cộng sản Liên Xô (Nikita Khrushchev, Leonid Brezhnev, Yuri Andropov và Konstantin Chernenko).

Biểu tượng của thế kỷ 20

Mặc dù vẫn có một số đánh giá không mấy thiện cảm về Fidel Castro, nhưng hầu như tất cả các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đều coi ông là nhà lãnh đạo kiệt xuất, là biểu tượng của thế kỷ 20.

Trong thông điệp chia buồn với nhân dân Cuba, Tổng thống Nga V. Putin khẳng định: “Tên tuổi của nhà lãnh đạo kiệt xuất này được coi là một biểu tượng của thời đại trong lịch sử hiện đại của thế giới. Ông và các đồng nghiệp của mình đã xây dựng một Cuba tự do và độc lập, trở thành một thành viên có ảnh hưởng của cộng đồng quốc tế và như một tấm gương đầy cảm hứng đối với nhiều quốc gia và dân tộc”. Với Putin, Fidel Castro là “Người đàn ông mạnh mẽ và khôn ngoan, luôn luôn tin vào tương lai. Ông là hiện thân của những lý tưởng cao nhất của một chính trị gia, một công dân và người yêu nước chân thành…”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố: “Trong gần 60 năm qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba được đánh dấu bởi sự xung đột và khác biệt về chính trị sâu sắc”. Tuy nhiên, theo Obama, ông (Fidel - ND) và các đồng nghiệp của ông đã làm tất cả để lại phía sau quá khứ đau buồn của mối quan hệ Mỹ - Cuba và hướng tới một tương lai, trong đó mối quan hệ giữa Habana và Washington được xác định không chỉ sự khác biệt mà cả giá trị chung.

Một trong những người đầu tiên bày tỏ lời chia buồn tới nhân dân Cuba là Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - một học trò của Fidel Castro. Tôi bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với Raul Castro và tất cả người dân Cuba sau sự ra đi của Tư lệnh Fidel Castro. Tất cả chúng ta và những nhà cách mạng trên toàn thế giới nên bảo quản di sản và tiếp tục công việc của ông - Nicolas Maduro viết trên Twitter. Nicolas Maduro nhấn mạnh: Sau 60 năm khi cùng chiếc du thuyền “Granma” từ Mexico trở về, Fidel đi vào bất tử của những người chiến đấu cho cuộc sống của mình.

Trên Twitter của mình, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết: “Fidel Castro là một người bạn của Mexico, người thúc đẩy quan hệ song phương dựa trên sự tôn trọng, đối thoại và hợp tác”. Lãnh đạo Kazakhstan Nursultan Nazarbayev khẳng định: “Fidel Castro sẽ sống mãi trong trí nhớ của người dân Kazakhstan là một nhà lãnh đạo khôn ngoan, chính trị gia được tôn trọng và tính cách lịch sử của người đã góp phần rất lớn vào việc tăng cường quan hệ song phương”. “Với Fidel Castro đã khép lại một trang sử tuyệt vời và hùng mạnh của thế kỷ XX” - Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni khẳng định.