Trong 3 ngày từ 14-16/10, Festival áo dài Hà Nội sẽ diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long, hứa hẹn sẽ là sự kiện văn hóa thu hút sự quan tâm của người dân thủ đô.

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 1

Là hoạt động góp phần phát triển văn hóa truyền thống dân tộc, bảo vệ, gìn giữ vẻ đẹp của tà áo dài trước những thách thức và “thảm họa” áo dài; đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động du lịch thông qua những câu chuyện, những giá trị văn hóa Hà Nội được kể trên áo dài.

Festival Áo Dài Hà Nội không phải là chương trình thời trang áo dài đơn thuần mà là chương trình văn hóa, là nơi kể về lịch sử phát triển của áo dài, là nơi để tôn vinh các nghệ nhân, các nhà thiết kế, những người có công trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt qua tà áo dài truyền thống.

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 2

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội phát biểu trong lễ khai mạc Festival

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 3

Tặng “hoa” là những bó lúa cho các nghệ nhân, gian hàng

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 4

Đại diện một số gian hàng trong đó có NTK Minh Hạnh

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 5

Hoa hậu Ngọc Hân

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức Festival Áo dài Hà Nội 2016 cho biết, Festival Áo dài Hà Nội 2016 là một hoạt động văn hóa - du lịch khởi động cho chuỗi các hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, là sự tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam với tà áo dài dân tộc.

Tại sự kiện sẽ có 38 gian hàng triển lãm, giới thiệu sản phẩm để du khách trong nước, quốc tế nét đẹp của những chiếc áo dài truyền thống và quá trình để tạo ra một chiếc áo dài hoàn chỉnh.

Ngoài ra, còn có khu vực trưng bày và giới thiệu những nguyên vật liệu, khung dệt, vải lụa của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), làng lụa Hội An (Quảng Nam) và đặc biệt là dệt lanh của Nghệ nhân Vàng Thị Mai, dệt Zèng của Nghệ nhân Hồ Thị Hợp.

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 6

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 7

Các gian hàng trưng bày, bán áo dài của nhiều NTK tại 3 miền

Có rất nhiều những thương hiệu áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng đến từ ba miền cũng hội tụ tại khu vực trưng bày, với những phong cách khác nhau, có thể đem lại sự thú vị và mới mẻ cho khách thăm quan. Du khách có thể trực tiếp mua và đặt hàng những chiếc áo dài theo ý muốn.

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 8

Không gian tại Festival được trưng bày với điểm nhấn là những bó lúa gợi về cảnh đồng quê, sự sung túc, no đủ. Những chiếc nón lá được cách điệu làm đồ trang trí tại khắp khu vực Hoàng Thành và phía mặt đường Nguyễn Biểu

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 9

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 10

Festival ao dai Ha Noi: diem den van hoa nhung ngay cuoi tuan - Anh 11

Khu ẩm thực ba miền với diện tích 250m2 sẽ có nhiều hoạt động giới thiệu và trình diễn nghệ thuật ẩm thực độc đáo ba miền do top 3 MasterChef năm 2014 Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách

Nội dung chương trình

1. Ngày 14/10:

- 16h khai mạc khu trưng bày.

- 20h khai mạc Festival Áo Dài.

2. Ngày 15/10:

- 9h đến 12h thi vẽ tranh trên áo dài (các em thiếu nhi sẽ vẽ tranh trên vải, những tranh đạt giải sẽ được các nhà thiết kế sử dụng để may áo dài).

- 9h đến 12h dạy nấu ăn tại khu ẩm thực.

- 14h đến 16h thi căm hoa tạo hình cùng áo dài.

- 20h đến 21h30 chương trình biểu diễn áo dài và nhạc dân tộc.

3. Ngày 16/10:

- 9h đến 11h30 Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của Áo Dài trong du lịch.

- 9h – 10h Diễu hành trên các tuyến phố Hoàng Diệu, Thanh Niên ( những chiếc xích lô và xe đạp chở người mặc áo dài và hoa sẽ đi trên phố).

- 9h - 12h dạy nấu ăn tại khu ẩm thực.

- 17h đến 18h lễ rước tôn vinh tất cả các đơn vị, nghệ nhân, nhà thiết kế.

- 20h đến 21h30 bế mạc chương trình.

Vĩ Thanh