Nếu trong năm 2012 Federer đòi lại ngôi vị số 1 thế giới thì anh sẽ trở thành tay vợt vĩ đại “tuyệt đối” nhất mọi thời đại.

Với 16 Grand Slam, 18 Masters 1000 và 6 chức vô địch ATP World Tour Finals cùng rất nhiều các danh hiệu khác (giành 70 danh hiệu sau 100 trận chung kết), việc Federer được coi là tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, “tầu tốc hành” vẫn còn một cột mốc quan trọng nữa cần chinh phục đó là kỉ lục số tuần ngự trị trên ngôi vị số 1 thế giới và trở thành vĩ đại “tuyệt đối”. Hiện “chàng móm” đang có 285 tuần “trên đỉnh”, tức là chỉ kém kỉ lục của huyền thoại Sampras vỏn vẹn đúng 1 tuần. Vậy ở tuổi 30 và đã ở bên kia sườn dốc của sự nghiệp, tay vợt số 3 thế giới hiện nay có thực hiện được “tâm nguyện” của mình trong năm 2012?

Nếu xét về mặt phong độ trong những giải đấu cuối cùng của năm 2011 thì những người yêu quý Fed đang cực kì tin tưởng anh. Chuỗi 17 trận thắng liên tiếp trong tháng cuối cùng của mùa giải 2011 đã giúp Federer có được 3 danh hiệu tại Basel, Paris và đặc biệt là ATP World Tour Finals, đồng thời đòi lại vị trí số 3 thế giới từ tay Murray. Những chiến thắng thuyết phục đó đã đập tan những hoài nghi về việc cho rằng thời của Federer đã qua (trước đó Fed chỉ có 1 danh hiệu duy nhất tại Doha hồi đầu năm). Đúng là Roger đã không còn sung sức như trước, nhưng kinh nghiệm cùng đẳng cấp của anh hoàn toàn có thể đánh bại những đối thủ lớn như Djokovic, Nadal hay Murray.

Federer đã thi đấu rất thành công ở những giải đấu cuối năm

Phong độ là yếu tố quan trọng nhất quyết định Federer có đòi lại được ngôi vị số 1 thế giới hay không, nhưng còn có thêm lý do để Roger tin vào việc anh sẽ đòi lại những gì đã mất. Tất cả những đối thủ “nguy hiểm” nhất của Federer sẽ bước vào năm 2012 với nhiệm vụ nặng nề hơn anh. Cụ thể, Djokovic với 3 Grand Slam và 5 Masters 1000 trong năm 2011 sẽ phải bảo vệ 13,070 điểm; Nadal là 8,985 điểm; còn Murray là 5,450 điểm. Trong khi Federer chỉ phải bảo vệ số điểm 5170. Vì thế, Federer hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc anh sẽ soán ngôi đối thủ, thậm chí anh có thể ung dung “hưởng thái bình” nếu như những Djokovic hay Nadal tự gục ngã.

Được biết, trong lịch sử mới có 4 tay ở tuổi ngoài 30 vẫn ngồi lên ngôi vị số 1 thế giới. Đó là John Newcombe, Jimmy Connors, Ivan Lendl và Agassi trong 14 tuần hồi năm 2003. Trong khi đó, huyền thoại Sampras (người đang giữ kỉ lục) thì lần cuối cùng anh leo lên ngôi số 1 là ở tuổi 29 và cũng chỉ kéo dài được vỏn vẹn trong 10 tuần, đồng thời giải nghệ 2 năm sau đó vì không còn duy trì được phong độ.

Federer sẽ vượt mặt Djokovic, Nadal, Murray trong năm 2012?

Sẽ không dễ để Federer đòi lại ngôi vị số 1 và trở thành vĩ đại “tuyệt đối”, nhưng với tài năng và khao khát cháy bỏng của mình thì ước mơ của Roger là hoàn toàn có thể trở thành sự thật. Như Fed vẫn thường nói :”Tôi luôn thích thú với cảm giác được ra sân thi đấu, được đối đầu với những tay vợt giỏi nhất, thử thách mình trong những buổi luyện tập khắc nghiệt và chờ cơ hội sẽ đến với mình”. Và đó chính là lý do làm nên một Federer thật đặc biệt và cũng thật vĩ đại. Năm 2012 đang chờ anh…

Ai là người đã ngăn cản Federer trở thành vĩ đại “tuyệt đối”?

Lẽ ra, Federer đã có thể san bằng và vượt qua kỉ lục của huyền thoại Sampras hồi năm 2010 nhưng anh lại bỏ lỡ. Trong trận tứ kết Roland Garros 2010 với tay vợt người Thụy Điển – Soderling (người đã thua Federer trong cả 12 lần trước đó), chỉ cần giành quyền vào bán kết là Fed sẽ vượt qua Sampras, nhưng rất tiếc trước một Soderling chơi như lên đồng “tàu tốc hành” đã bị chặn lại và đành phải gác lại giấc mơ “vĩ đại tuyệt đối”.