Trước những nhận định tốt về nền kinh tế của Chủ tịch FED trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới là cao.

FED co the tang lai suat vao thang 12 - Anh 1

Đêm qua (17/11) theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ ( FED ) - bà Janet Yellen - có phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ. Đây là thời điểm rất nhạy cảm với FED trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa kết thúc và thị trường đang quyết định lãi suất của FED vào tháng 12. Đây cũng là lần đầu tiên bà Janet Yellen xuất hiện trước công chúng sau khi ông Donald Trump thắng cử.

Bà Yellen được bổ nhiệm trong giai đoạn ông Obama đang nắm quyền, vì thế, có rất nhiều băn khoăn đã được đặt ra như: FED liệu có tiếp tục tiến trình tăng lãi suất như dưới thời Tổng thống Obama hay bà Janet liệu có từ chức khi ông Trump và đảng Cộng hòa tiếp quản từ Nhà Trắng tới Thượng và Hạ viện?

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, bà Janet Yellen đã có nhận định tốt về nền kinh tế, tức khả năng tăng lãi suất vào tháng 12 tới là cao. Vào thời điểm đó, ông Donald Trump vẫn chưa chính thức tiếp quản Nhà Trắng, Thượng và Hạ viện Mỹ cũng chưa chính thức bắt đầu nhiệm kỳ mới, nghĩa là có ít sức ép đối với bất cứ quyết định nào của FED.

Tuy nhiên về lâu dài, có một thực tế, khi đảng Cộng hòa nắm quyền ở Mỹ, chính sách tiền tệ thường được nới lỏng - đi ngược với đảng Dân chủ thiên về thắt chặt tiền tệ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rất có thể sẽ không có chuyện tăng lãi suất thêm nữa.

Như bà Yellen đã nói, nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc trong hơn 1 năm nữa. Đến lúc đó, nếu có người thay thế, rất có thể các quyết sách của FED sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi khuynh hướng nắm quyền của đảng Cộng hòa.