Quyết định của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) chưa nâng lãi suất chủ đạo vừa khó hiểu lại vừa dễ hiểu cả về phương diện chính sách tiền tệ lẫn chính trị nội bộ ở Mỹ.

FED chua nang lai suat: Hanh dong la khong hanh dong - Anh 1

Quyết định của Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) chưa nâng lãi suất chủ đạo có lợi cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay

Suốt mấy năm nay, FED luôn rất thận trọng với những điều tiết về chính sách tiền tệ, mà trước hết là về lãi suất chủ đạo và khối lượng tiền tệ. Dù quyết định nâng hay không nâng mặt bằng lãi suất chủ đạo thì Fed cũng luôn phát thông điệp là việc siết chặt chính sách tiền tệ đã được quyết định, vấn đề chỉ là theo lộ trình mức độ và thời gian như thế nào.

Quyết định của FED gây khó hiểu vì mọi dữ liệu về kinh tế, thương mại, tài chính và xã hội ở Mỹ đều cho thấy FED không những đã có thể và nên mà còn cần phải nâng lãi suất chủ đạo. Nhưng nó cũng lại dễ hiểu vì một mặt FED ở thời bà Chủ tịch Janet Yellen vốn rất thận trọng, đồng thời một lý do khác nữa quan trọng và quyết định không kém là cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ.

Thực chất, nếu như mọi công bố và động thái mới đây của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) gây bất lợi khôn lường cho ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ thì việc FED không hành động gì như hiện tại lại rất có lợi cho bà Clinton. Kinh tế Mỹ đang tăng trưởng thuận lợi.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tỷ giá USD ổn định ở mức cao. Bà Clinton lại được coi là hiện thân cho việc kế tục đường lối chính sách kinh tế và tài chính lâu nay, trong khi quan điểm đường lối của đối thủ Donald Trump về kinh tế và tài chính bị coi là mơ hồ, thiếu nhất quán và hay thay đổi. FED không hành động gì nhưng ở thời điểm hiện tại thì không hành động lại có ý nghĩa và tác động như hành động.

Thảo Nguyên