FBI tuyên vô tội cho Hillary trong vụ bê bối e-mail ngay trước ngày bầu cử không ảnh hưởng tới lá phiếu song ủng hộ Donald Trump đang tăng lên.

Theo Politico, ngày 6/11, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey gửi thư cho quốc hội thông báo rằng bà Clinton sẽ không bị truy tố hình sự về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian giữ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump sau đó đã tỏ ra rất bất mãn về kết quả này.

"Bà Clinton được bảo vệ bởi một hệ thống sắp đặt. Bà ấy sẽ bị điều tra trong thời gian dài, bị tuyên án trong một phiên tòa hình sự", báo Independent dẫn lời ông Trump hôm nay nói tại Minneapolis, thủ phủ bang Minnesota.

FBI tuyen ba Hillary vo toi, ong Trump se but pha? - Anh 1

Ông Donald Trump không hài lòng với lời tuyên bố của FBI.

Phó tướng của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, cho biết sẽ chấp nhận nếu cuộc bầu cử có một "kết quả rõ ràng". Cả chiến dịch của đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đều chuẩn bị lựa chọn pháp lý nếu kết quả gây tranh cãi.

Một quan chức thực thi pháp luật cho hay thông báo từ giám đốc FBI sẽ đóng lại các cuộc điều tra về hoạt động email của bà Clinton.

Thực tế, việc ông Comey gửi bức thư muộn màng cho các nghị sĩ vào tháng trước, thông báo việc khôi phục điều tra thư điện tử của bà Clinton, đã làm rung chuyển cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Động thái này đặc biệt còn tiếp thêm sức và tạo đà cho chiến dịch của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

BBC dẫn lời các chuyên gia và nhà phân tích cho rằng ông Comey sẽ không gửi đi lá thư "bom tấn" quá sát ngày bầu cử nếu tình hình của bà Clinton thực sự nguy hiểm. Điều đó có nghĩa là theo họ, ông Comey lường trước hành động của mình không gây ra quá nhiều thiệt hại.

FBI tuyen ba Hillary vo toi, ong Trump se but pha? - Anh 2

Giám đốc FBI James Comey.

Giả sử ông Trump thắng, nhiều người sẽ đổ lỗi cho ông Comey.

Nếu bà Clinton thắng, chưa chắc chuyện FBI gợi lại bê bối email sẽ bị chôn vùi, chuyện đó ắt càng đào sâu thêm căng thăng giữa Bộ Tư pháp và FBI.

Dù là trong trường hợp nào, giám đốc FBI cũng sẽ rất khó ở.

Kết luận cuối cùng như vậy cũng là dễ đoán. Nó đồng nghĩa với việc vụ bê bối thư điện tử đang dần bị chìm vào quên lãng và đã đóng chặt lại. Một con bài bấu víu của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã dập tắt.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định động thái này sẽ không mang lại nhiều rào cản ảnh hưởng tới nhận thức của người dân Mỹ trong quyết định đánh dấu lá phiếu của họ.

Donald Trump có cơ hội chiếm lại ưu thế

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đứng về phía ứng cử viên Đảng Cộng hòa, phản ứng trước việc FBI giữ khép lại điều tra bê bối email của ứng viên tổng thống Hillary Clinton. Ông nói người Mỹ có thể chấm dứt thời kỳ của bà này bằng cách bầu cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

“Hãy chấm dứt thời kỳ Clinton bằng cách bỏ phiếu cho ông Trump vào ngày 8/11” - ông Ryan nói.

Theo Chủ tịch Hạ viện, không tính đến quyết định của FBI, điều không thể tranh cãi là bà Clinton đã làm “bí mật quốc gia gặp nguy hiểm và gây tổn hại đến an ninh quốc gia”.

FBI tuyen ba Hillary vo toi, ong Trump se but pha? - Anh 3

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan ủng hộ Donald Trump.

“Đơn giản là bà ấy tự cho mình trên cả luật pháp và luôn hành động theo quy tắc của riêng mình. Đây là kiểu của nhà Clinton. Người dân Mỹ không nên chịu đựng thêm 4 năm bê bối của họ nữa” - ông Ryan nhấn mạnh.

Theo Radar Online, cô cháu gái của Hillary Clinton cho biết cô sẽ ủng hộ Donald Trump 100% thay vì người bác nổi tiếng vì "Họ không tốt như mọi người vẫn nghĩ".

"Tôi theo đảng Dân chủ, nhưng Trump là những gì chúng tôi cần lúc này – một ai đó sẽ luôn ở bên chúng tôi.... Bà Hillary chỉ muốn ghi tên mình vào sách lịch sử như là nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ" - cô cháu gái của Hill nói.

Trong khi đó, mâu thuẫn về tỷ lệ thăm dò của cử tri Mỹ đã có sự khác biệt lớn giữa các cơ quan truyền thông của Mỹ.

Bên cạnh những cơ quan truyền thông thân tín với nữ ứng cử viên Đảng Dân chủ, nhiều tờ báo khác đã đưa ra các thông tin đánh giá thăm dò khác hẳn.

Một khảo sát của tờ Washington Post và kênh truyền hình ABC News cho thấy 48% số người được hỏi sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton trong khi 43% ủng hộ Donald Trump.

Thăm dò của hãng NBC/Wall Street khẳng định bà Clinton dẫn trước ông Trump 4% với tỷ lệ 44 - 40%. Trong khi đó, khảo sát mới nhất của Los Angeles Times cho biết ông Trump được 48% cử tri ủng hộ, trong khi bà Clinton nhận được 42,6%.

Kết quả tham khảo của Rusmussen Report lại cho rằng hai ứng cử viên này ngang nhau, mỗi người được 44%, trong khi khảo sát hôm 5/11 của kênh truyền hình CNN thông báo bà Clinton đang dẫn trước 3%.

Trong giai đoạn nước rút, tỷ phú bất động sản đang cố gắng lôi kéo cử tri tại các bang chưa quyết định ủng hộ phe nào và cả ở những bang có truyền thống không ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Sự hào hứng của đám đông ủng hộ ông Trump vẫn không hề suy giảm với hàng nghìn người đổ tới các điểm vận động tranh cử. Hôm 4/11, họ đã kéo đến các thành phố Atkinson, bang New Hampshire, Wilmington, bang Ohio, và Hershey, bang Pennsylvania.

Quế Chi