PNO – Ngày 16/4, Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) cho biết, đến nay chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ nổ bom đẫm máu tại Boston, và các nhà điều tra đang xem xét mở rộng phạm vi điều tra.

Đặc vụ FBI Richard DesLauriers (bên phải) cho biết đến nay chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm
gây ra vụ nổ bom ở Boston và các túi nylon đen nghi được dùng để chứa bom - Ảnh: AP, AFP

"Phạm vi nghi vấn và động cơ gây án vẫn mở rộng", đặc vụ FBI Rick DesLauriers nói tại cuộc họp báo. Ông cho biết, việc điều tra vụ đánh bom hôm 15/4 được tiến hành "một cách có phương pháp, thận trọng, nhưng hết sức khẩn trương".

Ông DesLauriers cho biết các nhà điều tra của FBI, cũng như cảnh sát Boston và cảnh sát liên bang, đã phục hồi các vật thể từ hai địa điểm phát nổ, trong đó có các túi nylon màu đen mà người ta tin rằng dùng để che đậy các trái bom.

"Những mảnh vỡ của móng tay giả, có thể được chứa trong một nồi áp suất" cũng được thu hồi và gửi đến phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico, Virginia, để phân tích, DesLauriers nói với các phóng viên.

Đến trưa 16/4 cơ quan chức năng đã nhận được hơn 2.000 ý kiến phản ánh của các nhân chứng. Ông DesLauriers cho biết FBI sẽ làm việc suốt ngày đêm không mệt mỏi, bên cạnh các đối tác của mình, để tiếp tục điều tra và hành động theo những hướng này”.

"Liên quan đến việc, ai là nghi phạm gây ra vụ nổ bom, thì cuộc điều tra còn “trong giai đoạn trứng nước”. "Hẳn một người nào đó biết ai đã làm điều này. Sự hợp tác từ cộng đồng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra".

Trong một diễn biến khác liên quan đến vụ nổ bom Boston, ngày 16/4 Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ tham dự tang lễ đặc biệt dành cho các nạn nhân ở Boston dự kiến tổ chức vào ngày 18/4.

VIỆT HƯNG (Theo AFP)