Giám đốc FBI James Comey nói với Quốc hội rằng, FBI đang điều tra những email mới tìm thấy của Hillary Clinton. Trong khi đó, Donald Trump kêu gọi hủy cuộc bầu cử tổng thống 8/11 sắp tới, để đương nhiên ông sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ!?

BBC News đưa tin vào sáng 29/10 (giờ VN), các email mới nhất được tiết lộ trong một cuộc điều tra riêng rẽ về cựu dân biểu Anthony Weiner. Ông này đã ly thân với cố vấn cao cấp của Hillary là Huma Abedin. Giám đốc Comey cho biết các điều tra viên sẽ xác minh liệu những email này có chứa thông tin mật không. Được biết, trước đó, trong một lần điều tra những email riêng của Hillary, FBI đã kết luận bà có thông tin nhạy cảm trên một máy chủ email cá nhân, nhưng không bị truy tố.

Theo FBI, những phát hiện mới đưa ra khi các thiết bị của bà Abedin và ông Weiner bị FBI tịch thu khi FBI điều tra một vụ khác: liệu ông Weiner có gửi email tình dục cho một bé gái 15 tuổi ở Bắc Carolina không. Hồi tháng 7/2016, Giám đốc Comey nói cách sử dụng email của Hillary là "vô cùng bất cẩn", nhưng không đề nghị truy tố bà.

FBI lai dieu tra email cua Hillary, Trump keu goi huy bau cu - Anh 1

Giám đốc James Comey (phải) nói Hillary Clinton lại bị FBI điều tra về những email cá nhân (Ảnh: Getty).

Được biết, đã xảy ra nhiều tranh cãi quanh việc Hillary sử dụng máy chủ riêng để nhận và gửi email trong thời gian bà làm ngoại trưởng. Ngày 29/10, FBI tuyên bố đang điều tra một loạt email mới có liên quan tới cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân trước đây của bà. Theo hãng tin AFP, thông báo này có thể ví như một "quả bom" thông tin phát nổ khi chỉ còn 10 ngày nữa là tới ngày bầu cử tổng thống chính thức của Mỹ.

Theo báo New York Times, loạt email mới được phát hiện là một phần trong cuộc điều tra về ông Anthony Weiner - cựu nghị sĩ thành phố New York, cũng là người chồng hiện đang ly thân với bà Huma Abedin - cố vấn thân thiết của Hillary. Weiner đã từng thất bại trong kế hoạch tranh cử thị trưởng thành phố New York sau khi bị tố gửi tin nhắn khiêu dâm qua mạng với một cô bé 15 tuổi và hiện ông này vẫn đang bị FBI điều tra về vụ việc đó.

Trước thông tin này, chủ tịch chiến dịch tranh cử của Hillary John Podesta, tỏ ra rất tức giận, cho rằng Giám đốc Comey cần phải cung cấp cho người dân Mỹ nhiều thông tin hơn là những gì ông nêu trong bức thư mà ông gửi tới Ủy ban tư pháp Thượng viện.

FBI lai dieu tra email cua Hillary, Trump keu goi huy bau cu - Anh 2

Trong một cuộc vận động tại Springfield (Ohio), Donald Trump kêu gọi hủy bầu cử (Ảnh: Reuters).

Còn Donald Trump, sau khi biết tin, đã lên tiếng hoan nghênh, trước những cử tri ủng hộ mình tại Manchester, New Hampshire, ông nói: "Tôi rất tôn trọng thực tế là FBI và Bộ Tư pháp đã đủ dũng cảm để sửa chữa sai lầm khủng khiếp họ từng phạm phải". Hôm 28/10, trong lúc vận động tại Springfield bang Ohio, Trump cũng đã kêu gọi cử tri Mỹ hủy bỏ cuộc bầu cử để ông nghiễm nhiên trở thành tổng thống!?

Một số nhà phân tích cho rằng, FBI quyết định mở lại cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian làm ngoại trưởng của Hillary, sẽ gia tăng cơ hội chiến thắng cho Trump sau vài tuần kết quả thăm dò dư luận cho thấy Hillary dẫn trước.

Lê Miên Tường (Theo BBC News, 10/2016)