Chỉ vài ngày trước khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, Cục Điều tra liên bang (FBI) thông báo điều tra những email mới liên quan bà Hillary Clinton được tìm thấy trong máy tính của một cựu nghị sĩ dính bê bối sex. Một số báo nước ngoài cho rằng, FBI ghét bà Clinton; ứng viên Donald Trump tận dụng ngay cơ hội này để hạ thấp đối thủ.

'FBI la manh dat cua Trump' - Anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Stream

Lực lượng của ông Trump vừa tung ra đoạn quảng cáo mới nói rằng, email của bà Hillary Clinton được tìm thấy trong laptop của cựu nghị sĩ “suy đồi” khiến bà “không phù hợp” với vị trí tổng thống. Tuần trước, Giám đốc FBI James Comey gửi một bức thư lên Quốc hội Mỹ thông báo điều tra những email liên quan bà Clinton mới được phát hiện trong laptop của ông Anthony Weiner trong khi đang thực hiện cuộc điều tra cáo buộc ông này nhắn tin bậy bạ với một bé gái 15 tuổi. Nhưng vẫn chưa rõ có email nào trong số này do bà Clinton gửi hay chúng là bản sao của hàng chục ngàn email đã được FBI đánh giá.

Báo Anh The Guardian dẫn lời các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức giấu tên của FBI cho biết không khí nội bộ của FBI trở nên hỗn loạn sau khi Giám đốc Comey hồi tháng 7 thông báo sẽ không buộc tội bà Clinton vì đã dùng email cá nhân cho công việc. “FBI là mảnh đất dành cho Trump”, một đặc vụ đang làm việc tại FBI tiết lộ. Bầu không khí này đặt ra những câu hỏi lớn rằng Giám đốc Comey và cơ quan của ông sẽ hoạt động như thế nào nếu bà Clinton trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

“Có rất nhiều người không nghĩ ông Trump đủ tiêu chuẩn, nhưng họ cũng tin rằng bà Clinton có vấn đề. Điều mà bạn nghe thấy họ nói rất nhiều rằng đó là một lựa chọn tồi, giữa một người không đủ năng lực và một người suy đồi”, Guardian dẫn lời một cựu quan chức FBI.

Nhiều tài liệu giả mạo nhằm vào bà Clinton

Hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin nói rằng, FBI đang điều tra những tài liệu giả mạo được gửi đi nhằm làm mất uy tín của bà Clinton. Hoạt động này nằm trong chiến dịch điều tra nhằm vào cái mà giới chức Mỹ tin là nỗ lực của Nga nhằm phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này.

Tên và địa chỉ của Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Carper, thành viên đảng Dân chủ đang làm việc tại Ủy ban An ninh nội địa Thượng viện Mỹ, dính dáng đến một trong những tài liệu bị cho là giả mạo mà FBI đang điều tra, một số nguồn tin hiểu vấn đề tiết lộ. Trong bức thư bị cho là giả mạo, ông Carper đã nói với bà Clinton: “Chúng tôi sẽ không để bà thua trong cuộc bầu cử này”. Bức thư giả này là một trong nhiều tài liệu đang được FBI và Bộ Tư pháp Mỹ điều tra trong những tuần gần đây, các nguồn tin cho biết. Người phát ngôn của ông Carper từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong chiến dịch điều tra cáo buộc tin tặc Nga can thiệp, FBI cũng đề nghị các quan chức của đảng Dân chủ cung cấp bản sao tài liệu nghi ngờ giả mạo khác đang bị lưu hành cùng những email và tài liệu thật bị tin tặc đánh cắp. Một phát ngôn viên của FBI xác nhận, cơ quan này “nhận được phàn nàn về một bức thư bị tố là giả mạo” liên quan cuộc bầu cử, nhưng từ chối bình luận thêm. Một vài người khác nắm được vấn đề nói rằng, FBI cũng đang kiểm tra nhiều tài liệu giả mạo khác xuất hiện gần đây.

'FBI la manh dat cua Trump' - Anh 2

Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: Boston Globe

Giới chức tình báo Mỹ đã cảnh báo riêng rằng, một chiến dịch mà họ tin là do Nga đứng sau nhằm làm mất uy tín cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này có thể không dừng ở việc tấn công và đánh cắp email của đảng Dân chủ, mà có thể đăng tải những bằng chứng hư cấu về sai sót trong bầu cử và những thông tin sai lệch khác về cuộc bầu cử. Giới chức Nga bác bỏ tất cả những cáo buộc này.

Ngoài bức thư liên quan ông Carper, FBI cũng đã kiểm tra một tài liệu điện tử dài 7 trang có gắn logo của hãng thăm dò dư luận của ông Joel Benenson, tập đoàn Benenson và Quỹ Clinton, một nguồn tin hiểu rõ vấn đề cho biết. Tài liệu bị nhóm tranh cử của bà Clinton cáo buộc là giả này nói rằng, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton đã lao dốc và kêu gọi phải “thay đổi chiến lược cho tháng 11”, bao gồm biện pháp “gây bất ổn xã hội” và “tấn công phóng xạ” bằng bom bẩn để gây rối cuộc bỏ bầu cử. Chưa rõ bức thư liên quan ông Carper và tài liệu này có nguồn gốc từ đâu và chúng được lưu truyền bằng cách nào. Hôm 20/10, ông Roger Stone, cựu trợ lý của ông Donald Trump, nói về tài liệu này trên Twitter kèm theo bình luận: “Nếu đây là thật, ôi lạy Chúa!”.

Công ty của ông Benenson chưa đưa ra bình luận nào. Ông Craig Minassian, phát ngôn viên của Quỹ Clinton, nói rằng, đây là tài liệu giả, nhưng ông không biết FBI có điều tra nó hay không. Ông Glen Caplin, phát ngôn viên cho đội tranh cử của bà Clinton, nói rằng, tài liệu này là giả và là “nỗ lực tuyệt vọng” nhằm tận dụng vụ rò rỉ các email của đảng Dân chủ mà WikiLeaks tung ra.

Cuộc tranh đua vào Nhà Trắng tiếp tục gay cấn khi bà Clinton và ông Trump đang cạnh tranh quyết liệt ở bang Florida và Bắc Carolina. Dù bà Clinton vẫn có khả năng chiến thắng nhiều hơn nhưng cơ hội dành cho ông Trump vẫn đáng kể. Ông Trump vẫn phải thắng ở Florida và Bắc Carolina để có cơ hội vào Nhà Trắng. Còn bà Clinton dù thua ở cả hai bang này nhưng vẫn có cơ hội thắng cuộc.

Cảnh báo nguy cơ khủng bố

Hôm qua, CBS News dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, giới chức tình báo Mỹ vừa cảnh báo rằng, New York, Texas và Virginia có thể bị al-Qaeda tấn công khủng bố hôm 7/11 – một ngày trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ. FBI đang phối hợp các ngành, địa phương liên quan để xác định và xử lý các mối đe dọa. Theo FBI, hơn 2,3 triệu khẩu súng được đăng ký tại Mỹ hồi tháng 10, tăng mạnh so với các tháng trước đó, CNN đưa tin. Ngoài lý do mua súng để phòng vệ, nhiều người Mỹ cũng tranh thủ mua súng trước thềm bầu cử vì họ lo rằng, nếu trở thành tổng thống, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ siết việc mua bán vũ khí ở Mỹ.

Trúc Quỳnh (tổng hợp)