Hãng AP đưa tin ngày 7/11 (giờ VN), FBI bảo lưu kết luận hồi tháng 7 rằng Hillary sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối email.

Tuyên bố của Giám đốc James Comey được đưa ra sau khi FBI mở lại cuộc điều tra việc Hillary sử dụng tài khoản email trong thời gian bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Trong lá thư đề ngày 6/11 gửi Quốc hội Mỹ, Comey khẳng định kết quả điều tra mới nhất không phát hiện chứng cứ nào cho thấy Hillary vi phạm các qui định sử dụng tài khoản email cá nhân tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

FBI khong buoc toi ung vien Hillary Clinton vi email - Anh 1

Giám đốc FBI James Comey không buộc tội bà Clinton vì vụ bế bối thư điện tử (Ảnh: AP).

Ông cũng cho hay FBI đã điều tra Antony Weiner - chồng một trong những cố vấn thân cận nhất của Hillary, sau khi phát hiện một số bức thư điện tử mật trên máy tính xách tay của Weiner, song không phát hiện có gì sai phạm. Comey nhấn mạnh rằng nhóm điều tra đã “xem xét kỹ lưỡng thư điện tử gửi đi và gửi tới hòm thư của Hillary. Dựa trên kết quả điều tra và sự tôn trọng dành cho bà, FBI không thay đổi kết luận hồi tháng 7 đối với vụ việc này”.

Tuy nhiên, Giám đốc Comey tiết lộ rằng, FBI sẽ tiếp tục điều tra nếu phát hiện thêm các thư mới. Trong bối cảnh đó, kết quả của những cuộc thăm dò mới nhất cho thấy Hilary đang có lợi thế giành chiến thắng trong cuộc đua tới Nhà Trắng. Nhưng trường hợp ông Donald Trump lật ngược thế cờ, vẫn có khả năng xảy ra. Thống kê của Đài truyền hình Mỹ CNN hôm 5/11, cho thấy Hillary hiện có chắc 268 đại cử tri trên toàn quốc, còn Trump chỉ có chắc 204 phiếu. Để chiến thắng, hai ứng viên này cần có 270 phiếu đại cử tri.

FBI khong buoc toi ung vien Hillary Clinton vi email - Anh 2

Còn hơn 1 ngày nữa bầu cử, ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ? (Ảnh: AP).

Khoảng 33 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu bầu chọn tổng thống kế tiếp - con số này sẽ giúp những nhà phân tích đoán biết được ai đang có lợi thế trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Một số nhà phân tích cho rằng sự gia tăng số cử tri đi bỏ phiếu sớm ở các bang Colorado, Nevada và Virginia có lợi cho Hillary. Riêng ở những nơi khác thuộc vùng trung tâm của đất nước, bao gồm bang Ohio, Hillary có gặp trở ngại đôi chút.

Tường Quyên (Theo AP, 11/2016)