Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 6.11 tuyên bố không phát hiện bằng chứng về vi phạm hình sự trong các email mới phát hiện của ứng viên tổng thống Hillary Clinton.

FBI 'giai oan' cho ba Clinton vu email - Anh 1

Trong bức thư gửi tới các thành viên Quốc hội, được Reuters trích dẫn, Giám đốc FBI James Comey nói rằng cơ quan do ông phụ trách đã kết thúc việc xem xét các email mới và không thấy bằng chứng nào để thay đổi quan điểm trước đó.

Hồi tháng Bảy, ông Comey nói rằng bà Clinton đã bất cẩn, nhưng không phạm tội hình sự trong việc xử lý các tài liệu mật, nhạy cảm, khi sử dụng máy chủ email cá nhân, thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ.

Vụ việc mới đây lại bùng lên cuối tháng Mười, sau khi Giám đốc FBI thông báo về chuyện phát hiện các email “khả nghi” trên máy tính sách tay của ông Anthony Weiner, chồng cũ của một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton.

Bức thư ông Comey viết gửi cho Quốc hội Mỹ có đoạn: "Dựa trên việc xem xét của chúng tôi, chúng tôi không thay đổi kết luận đã đưa ra hồi tháng Bảy liên quan tới Ngoại trưởng Clinton" - theo VOA.

Trao đổi với các phóng viên về lá thư mới nhất của Giám đốc FBI, giám đốc truyền thông của ban vận động tranh cử của bà Clinton, Jennifer Palmieri, nói rằng phía cựu đệ nhất phu nhân Mỹ "vui mừng vì vấn đề này đã được giải quyết", và "chúng tôi chứng kiến ông (Comey) xác nhận lại kết luận đã đạt được vào tháng Bảy".

Trong khi đó, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phản ứng với tuyên bố rằng bà Clinton được bảo vệ bởi một "hệ thống gian lận".

Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri cho thấy hai ứng viên "ngang ngửa nhau", kể từ khi ông Comey thông báo hai tuần trước về việc tìm thấy thêm các email của bà Clinton.

Ông Trump coi đó là một món quà, rồi nói với các ủng hộ viên rằng đối thủ của mình sẽ "bị luận tội và đối mặt với các cuộc điều tra hình sự" nếu bà được bầu.

Trong khi còn chưa đầy hai ngày nữa là tới cuộc bầu cử chính thức, phe của bà Clinton nhiều khả năng sẽ tận dụng lá thư của ông Comey hôm 6.11 để vận động người ủng hộ.

Chỉ còn hai ngày trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào thứ Ba, bà Clinton và ông Donald Trump đưa ra những quan điểm tranh cử cuối cùng hôm 6.11, để thuyết phục cử tri trong những phút cuối và kêu gọi những người hậu thuẫn họ đi bầu đông đảo vào ngày bầu cử.

Các cuộc thăm dò cho thấy một cuộc đua sát sao giữa bà Clinton và ông Trump. Cuộc thăm dò của RealClear Politics cho thấy bà Clinton dẫn trước với 46.6% số phiếu so với 44.8% của ông Trump.

K.M