Ngày 13/9, bộ phim Birth of the Dragon được ra mắt tại Liên hoan phim Toronto. Ngay lập tức, nó đã tạo ra một làn sóng phẫn nộ từ phía khán giả Trung Quốc.

Fan Trung Quoc gian du: Nguoi My dang boi nho Ly Tieu Long - Anh 1

Fan Trung Quốc giận dữ: Người Mỹ đang bôi nhọ Lý Tiểu Long

Dynasty MMA, blog chuyên viết về võ thuật và văn hóa, nhận xét đầy giận dữ: "Chúng tôi không đăng tải đường link để xem trailer bộ phim đó. Nếu muốn, quý vị hãy tìm trên Youtube. Bởi chúng tôi không muốn tăng thêm bất cứ lượt xem nào cho nó".

Chưa đầy một tháng kể từ khi ra mắt, Birth of the Dragon được nhận điểm 3,3/10 trên trang đánh giá phim IMDB. Tại sao bộ phim này lại phải nhận nhiều "gạch đá" đến vậy?

Một Lý Tiểu Long lệch lạc

Đạo diễn của Birth of Dragon là George Nolfi, người Mỹ, từng chắp bút cho các phim nổi tiếng như Ocean's Twelve, The Bourne Ultimatum.

Biên kịch là Christopher Wilkinson, từng tham gia các dự án phim tiểu sử thành công như Ali, Nixon.

Bất chấp những chiêu trò từ đối thủ, Tiểu Long vẫn chiến thắng oanh liệt chỉ sau vài đòn. Nhưng điều quan trọng nhất mà anh có được sau trận chiến này chính là ý tưởng về một hệ thống võ công mới. Từ ý tưởng này, Tiểu Long sáng tạo ra Triệt quyền đạo, "nghệ thuật chiến đấu bằng cách chặn đứng đòn tấn công của đối phương".

Thảm họa nằm ở chỗ, một nhân vật hư cấu người Mỹ tên Steve McKee lại được xây dựng trở thành trung tâm của phim. Lý Tiểu Long thì không có chút phẩm chất nào của bậc võ sư được kính trọng cả ở phương Đông lẫn phương Tây, rất hiếu thắng, tầm thường.

Fan Trung Quoc gian du: Nguoi My dang boi nho Ly Tieu Long - Anh 2

Một pha "bay lượn" trong phim bị chỉ trích.

Ngoài ra, các pha hành động trong phim cũng bị chê trách thậm tệ. Võ công mà nhân vật Lý Tiểu Long thể hiện rất "ảo", không mang tính thực chiến của Triệt quyền đạo.

Sự giận dữ của người Trung Quốc

Với những lí do kể trên, người hâm mộ Lý Tiểu Long trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Trung Quốc, tỏ ra vô cùng bức xúc.

Một khán giả chỉ trích đạo diễn George Nolfi: "Lý Tiểu Long lấy một người vợ Mỹ, được rất nhiều người Mỹ ngưỡng mộ và đã làm việc chăm chỉ để trở thành một ngôi sao. Anh là một đạo diễn được học tại Đại học Princeton, họ không dạy anh điều gì là quan trọng, là đúng đắn sao?

Để một người Trung Quốc làm nhân vật chính trong phim Hollywood có gì sai trái? Tôi, một người châu Á, quá mệt mỏi với những bộ phim kiểu này rồi".

Fan Trung Quoc gian du: Nguoi My dang boi nho Ly Tieu Long - Anh 3

Nhân vật Steve McKee do Billy Magnussen (trái) đóng lại nổi bật hơn cả Lý Tiểu Long.

"Tôi suýt thì ném cả gói bắp rang bơ vào màn hình. Là một người châu Á, yêu thích Lý Tiểu Long, tôi cảm thấy bị những người làm ra bộ phim này xúc phạm nghiêm trọng", anh Chris Lee chia sẻ.

Ý kiến của khán giả có nickname Missannieroberts: "Quỹ Lý Tiểu Long nếu có thể nên kiện tay đạo diễn phim này. Gã sử dụng tên tuổi Lý Tiểu Long để làm bộ phim, nhưng rồi lại biến anh thành nhân vật phụ.

Ngay cả diễn viên đóng vai Lý Tiểu Long cũng không đủ dũng cảm để chối bỏ bộ phim đáng xấu hổ này. Nếu Lý sống lại, anh ấy sẽ đá cho từ nhà sản xuất, đạo diễn cho đến biên kịch mỗi người một đá".

Bà Lý Hương Ngưng, con gái Lý Tiểu Long cũng rất bực tức khi cha mình trở nên méo mó. Bà cho biết sẽ sớm băt tay vào làm một bộ phim mới về cha để xóa đi "thảm họa" Birth of the Dragon.

Trailer phim Birth of the Dragon

Bên cạnh việc chỉ trích Birth of the Dragon, Dynasty MMA cũng liệt kê ra một số bộ phim bị cho là phá hoại hình ảnh võ thuật châu Á:

- The Forbidden Kingdom: Một anh chàng da trắng mới học võ công bỗng nhiên trở thành người duy nhất có thể cứu được Trung Quốc.

- 47 Ronin: Nhân vật của Keanu Reeves quá "ảo diệu" và làm mờ nhạt tất cả những ronin khác.

- Dragonball Evolution: Nhân vật Songoku huyền thoại của Nhật Bản do một diễn viên Canada trông không có gì tương đồng thủ vai.

theo Trí Thức Trẻ