Mới đây, người tiêu dùng đã phản ánh đến Báo Người Tiêu Dùng về cửa hàng tiện lợi FamilyMart tại số 201 Nguyễn Xí, P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM bán hàng hết hạn sử dụng (HSD).

FamilyMart ban hang het han su dung - Anh 1

FamilyMart trên đường Nguyễn Xí. (Ảnh: Thái Minh)

Sản phẩm hết HSD vẫn được bán

Vợ chồng chị Cẩm Trinh ngụ tại Q.Bình Thạnh cho biết: “Ngày 22/10, tôi có ra cửa hàng tiện lợi FamilyMart trên đường Nguyễn Xí để mua thực phẩm về sử dụng. Trời khuya nên tôi không để ý HSD. Sáng hôm sau, tôi lấy đồ ra chuẩn bị chế biến thức ăn thì phát hiện sản phẩm mua tối qua đã hết HSD từ lâu. Hộp đậu bắp của Công ty Thùy An có tem dán, nhưng không có HSD còn FamilyMart dán tem và ghi HSD đến ngày 19/10/2016. Như vậy hộp đậu bắp tôi đã mua quá HSD đến 3 ngày. Chẳng lẽ cửa hàng nhỏ xíu mà không quản lý được các sản phẩm hết HSD hay FamilyMart muốn đánh lừa người tiêu dùng chúng tôi?”.

Chị Trinh còn cho biết thêm có rất nhiều sản phẩm thực phẩm ở đây không ghi rõ ngày sản xuất (NSX) và HSD. Nếu có ghi cũng chỉ là một con tem nhỏ xíu do FamilyMart dán lên. Phải chăng các sản phẩm này “tồn tại mãi” để đến tay người tiêu dùng cho dù hết HSD?

FamilyMart ban hang het han su dung - Anh 2

Hàng loạt sản phẩm hết HSD vẫn được FamilyMart trên đường Nguyễn Xí bày bán công khai cho người tiêu dùng. (Ảnh: Thái Minh)

Sau khi tiếp nhận phản ánh của chị Trinh, ngày 24/10, phóng viên Báo Người Tiêu Dùng đã đến cửa hàng FamilyMart trên đường Nguyễn Xí tìm hiểu. Nhiều loại thực phẩm không có NSX và HSD. Đồng thời, phóng viên (PV) đã thấy ít nhất 3 sản phẩm hết HSD vẫn được bày bán tại cửa hàng này. Đó là một hộp sữa chua nhãn hiệu TH true Milk có ghi NSX là 9/9/2016 và HSD 23/10/2016; một hộp bông cải nhãn hiệu Thùy An được FamilyMart ghi HSD 22/10/2016 và không có NSX; một bịch nấm kim chi Hàn Quốc của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Song Khang (P.Thới An, Q.12, TP.HCM) NSX 17/10/2016 và HSD 23/10/2016.

Ngày 2/11, chị Trinh mua sản phẩm tại FamilyMart trên đường Nguyễn Xí lại tiếp tục gặp phải sản phẩm hết hạn. “Tôi sợ FamilyMart lắm rồi vì bán hàng hết HSD cho người tiêu dùng” - chị Trinh bức xúc.

FamilyMart ban hang het han su dung - Anh 3

Rất nhiều sản phẩm của FamilyMart không ghi NSX, HSD. (Ảnh: Thái Minh)

Chỉ là sai sót của nhân viên và im lặng

Cũng gặp phải tình trạng mua hàng hết HSD tại FamilyMart trên đường Nguyễn Xí, anh Thái - một người tiêu dùng tại Q.Bình Thạnh - đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Công ty TNHH Cửa hàng tiện lợi Gia Đình Việt Nam - đơn vị sở hữu FamilyMart để phản ánh vụ việc.

Trả lời phản ánh của anh Thái, nhân viên chăm sóc khách hàng của FamilyMart cho rằng: “Chắc chỉ tại sự sơ sót của các nhân viên ở cửa hàng tiện lợi FamilyMart trên đường Nguyễn Xí thôi. Chứ FamilyMart không bao giờ bán hàng hết HSD cho người tiêu dùng. Hàng ngày, chúng tôi luôn cho nhân viên kiểm tra và loại bỏ các mặt hàng đã hết hạn. Khách hàng muốn đổi lại sản phẩm thì hãy đem lại cửa hàng của FamilyMart. Chúng tôi sẽ đổi lại các sản phẩm còn HSD cho anh. Cảm ơn anh đã góp ý!”.

“Trần Thanh Hải - nhân viên của FamilyMart, đã gọi điện cho tôi và xin địa chỉ email. Sau đó, nhân viên này gửi mail với nội dung: “Chào anh! Sự việc cũng ngoài ý muốn, mong anh thông cảm bỏ qua”. Sau khi tôi nhận mail này, từ đó đến hôm nay, FamilyMart đã im lặng. Họ làm ăn như vậy đó, bán hàng hết HSD, khách hàng phản ánh, họ tiếp nhận, xin lỗi và im lặng” - anh Thái bực tức nói.

Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết hiện nay, mức xử phạt của chúng ta còn nhẹ nên nhiều doanh nghiệp vẫn ngang nhiên bày bán sản phẩm hết HSD. Người tiêu dùng hãy cẩn thận và xem kỹ HSD và chất lượng sản phẩm trước khi mua.

Điều 21 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 124/2015/NĐ-CP) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng.

Hành vi vi phạm về thời HSD của hàng hóa, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và có vi phạm khác như sau:

“Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 1.000.000 đồng:

a) Kinh doanh hàng hóa quá HSD ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa;

b) Đánh tráo, thay đổi nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa hoặc tẩy xóa, sửa chữa thời HSD trên nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa nhằm kéo dài thời HSD của hàng hóa.

Chu Du

FamilyMart ban hang het han su dung - Anh 4