Fairphone 2 là một chiếc điện thoại được thiết kế module để có thể dễ dàng mở ra sửa chữa hoặc thay linh kiện mà không cần các công cụ đặc biệt. Chiếc điện thoại này đã xuất hiện từ cuối năm 2015 và mới đây nhà sản xuất ra mắt thêm nhiều lựa chọn nắp sau cho sản phẩm của mình với các màu như xanh dương, đỏ, trắng và xanh lá. Sắp tới họ sẽ tiếp tục giới thiệu thêm những module quan trọng hơn, bắt đầu với cụm camera. Về cấu hình, Fairphone 2 được trang bị màn hình Full-HD, camera sau 8MP, camera trước 2MP, chip Snapdragon 801, RAM 2GB, bộ nhớ trong 32GB hỗ trợ mở rộng bằng thẻ nhớ, có 4G. Máy được làm từ các nguyên liệu sạch, có thể dễ dàng tái chế. Giá của Fairphone 2 là 575$.

Mục tiêu của Fairphone 2 rất rõ ràng chứ không quá tham vọng như các điện thoại module khác. Ban đầu, Fairphone 2 được làm ra để người dùng dễ thay thế màn hình trong trường hợp rơi vỡ. Màn hình mới có thể được gắn vào mà không cần ốc vít. Cũng nhờ đặc điểm này mà Fairphone 2 được iFixit đánh giá 10/10 xét về khả năng sửa chữa.

Nếu muốn nghịch thêm, người dùng có thể mở tung chiếc máy bằng tua vít một cách nhanh chóng để tháo rời một số bộ phận nhất định. Mặt lưng và camera cũng là hai trong số đó, ngoài ra còn có thêm nhiều bộ phận khác có thể mua về thay vào lỡ cái cũ bị hỏng. Cách tiếp cận này sẽ dễ hơn về mặt kĩ thuật và chi phí cũng thấp hơn so với việc làm hẳn các module rời để lắp ghép thành smartphone như cách mà Google áp dụng cho Project Ara.

Fairphone 2: dien thoai module co the de dang sua chua, thay the linh kien, 10/10 diem iFixit, 575$ - Anh 1

Fairphone 2: dien thoai module co the de dang sua chua, thay the linh kien, 10/10 diem iFixit, 575$ - Anh 2

Fairphone 2: dien thoai module co the de dang sua chua, thay the linh kien, 10/10 diem iFixit, 575$ - Anh 3

Fairphone 2: dien thoai module co the de dang sua chua, thay the linh kien, 10/10 diem iFixit, 575$ - Anh 4

Fairphone 2: dien thoai module co the de dang sua chua, thay the linh kien, 10/10 diem iFixit, 575$ - Anh 5


Nguồn: Fairphone