Rõ ràng tiềm năng khai thác quảng cáo của một mạng xã hội với hơn 1,1 tỷ người dùng mỗi ngày trên toàn thế giới là rất lớn. Đây cũng chính là điều giúp Facebook thu về khoản lợi nhuận khổng lồ.

Facebook thu ve hon 7 ty USD trong quy III nam 2016 - Anh 1

Theo kết quả kinh doanh vừa công bố ngày 2/11, doanh thu của Facebook trong quý III năm nay đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái - đạt mức 7,1 tỷ USD. Trong đó, lợi nhuận ròng đạt 2,37 tỷ USD - tăng 165% so với cùng kỳ 2015.

Số liệu nghiên cứu cho thấy chỉ tính riêng trên các thiết bị di động, mỗi ngày đã có hơn 1 tỷ người dùng Facebook. Mạng xã hội này hiện cũng tiến dần tới mốc 2 tỷ người dùng mỗi ngày trên mọi loại thiết bị, tuy nhiên hầu hết các khoản thu đều là từ quảng cáo di động - chiếm tới 84% tổng doanh thu quảng cáo của Facebook trong quý vừa qua.

Thực tế, cũng có những nguồn thu khác như thanh toán và phí (con số duy nhất khác mà Facebook hé lộ trong báo cáo) vẫn đối mặt sụt giảm. Điều này đã tạo ra một số e ngại về việc mô hình kinh doanh của Facebook đang dần mất đi tính linh hoạt và sự đa dạng - dẫn tới những rủi ro tiềm ẩn về lâu dài. Tuy nhiên, với mức lợi nhuận khổng lồ, các nhà đầu tư của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu có lẽ cũng chưa cần quá lo lắng.

Mặt khác, với nguồn kinh phí khổng lồ từ quảng cáo, Facebook hiện cũng đang mở rộng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Riêng trong chín tháng đầu năm 2016, hãng đã chi tới 4,35 tỷ USD cho mảng này - tăng 24% so với cùng kỳ năm 2015. Trong số các dự án nghiên cứu có cả thiết bị bay không người lái, thapsongs millimet, công cụ lao động... và nhiều thứ "kì lạ" khác.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh