Dự án báo chí của Facebook vừa lựa chọn nhóm “Đọc báo thông minh” Châu Á - Thái Bình Dương để tài trợ giúp các hoạt động báo chí đạt chất lượng cao hơn.

Facebook ho tro cho du an 'doc bao thong minh' tai Chau A – Thai Binh Duong - Anh 1

Facebook muốn tạo ra một hệ sinh thái tin tức lành mạnh, hỗ trợ cho hoạt động báo chí chất lượng.

Theo thông tin từ đại diện Facebook tại Việt Nam, nhóm Đọc báo thông minh Châu Á - Thái Bình Dương (the Asia Pacific News Literacy Group, nơi quy tụ 40 chuyên gia đến từ các nhà xuất bản, tổ chức… - PV) mới đây đã đưa ra các sáng kiến nhằm giúp cho các tác giả, người chia sẻ trên phương tiện truyền thông có thể truyền thông hiệu quả hơn.

Châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá là khu vực có số người sử dụng di động và Internet lớn nhất thế giới và hiện Facebook chú trọng đến việc tạo ra một hệ sinh thái tin tức lành mạnh, hỗ trợ cho hoạt động báo chí chất lượng. Facebook lắng nghe các đối tác, phòng tin và các bên thứ ba để trở thành đối tác tốt hơn, cung cấp thông tin chính xác tới độc giả.

Các dự án này đánh dấu sự khởi đầu mối quan hệ đối tác giữa Facebook với ngành nhằm giải quyết những thách thức gặp phải trong quá trình hỗ trợ đọc báo thông minh ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trước hết là hỗ trợ dự án nghiên cứu của trường Truyền thông Sydney (Úc) với chủ đề "Tìm lại tình yêu - điều gì sẽ giúp khán giả tái tạo niềm tin vào các nhà làm tin?”

Cùng đó là việc khuyến khích thực hành tốt nhất và chia sẻ kiến thức giữa các tổ chức báo chí bằng cách hỗ trợ phòng tin kết nối (The Splice Newsroom) trong nỗ lực truyền cảm hứng, xây dựng và tạo ra cổng thông tin cho các doanh nghiệp truyền thông bền vững để thu thập các kinh nghiệm tốt nhất của Châu Á - Thái Bình Dương tại các phòng tin, nghiên cứu trường hợp, hồ sơ nhân tài, đào tạo và kinh doanh truyền thông.

Các dự án này cũng bổ trợ cho công việc của Facebook tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ các phòng tin tức kỹ thuật số.

Cũng theo Facebook, kể từ khi triển khai Dự án Báo chí trên toàn cầu, các nhóm của Facebook đã tổ chức những cuộc hội thảo Ngày báo chí với các phòng tin ở Indonesia, Ấn Độ, Hồng Kông và Philippin.

Facebook sẽ tiếp tục cung cấp những khóa học e-learning cho các nhà báo trong khu vực, giảng dạy bằng tiếng bản địa để hỗ trợ các nhóm tin tức địa phương…

P.V