Facebook vừa tiến hành công bố báo cáo thu nhập trong quý 3/2016 với doanh thu bom tấn lên đến 7,01 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một phần giúp thúc đẩy doanh thu của Facebook không thể không kể đến kết quả từ dự án Internet.org, mở ra cơ hội truy cập mạng cho 40 triệu người trên thế giới . Để tưởng tượng tốt hơn, con số này tương đương với 0,5% dân số thế giới hiện đang kết nối với internet nhờ sáng kiến tiếp cận của Facebook.

Facebook da ket noi 40 trieu nguoi qua Internet.org - Anh 1

Internet.org là một dự án đầy tham vọng của Facebook nhằm kết nối mọi người lại với nhau

Công ty này thậm chí còn nói rằng Internet.org đóng góp vào sự tăng trưởng người sử dụng hàng tháng, trong đó tăng mạnh từ 3,63% của quý trước lên 4,67% trong quý này, đạt 1,79 tỷ người dùng.

Facebook đang hướng người dùng kết nối với các dịch vụ internet miễn phí thông qua ứng dụng Free Basic và Express Wifi hub. Cuối cùng, Facebook muốn sử dụng máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời Aquila để cung cấp internet vệ tinh và các công nghệ tiên tiến khác đến người dùng ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Mục tiêu của công ty chính là hướng đến những người dùng không thể đủ khả năng chi trả cho các gói dữ liệu di động có sẵn, cũng như những người không nhận được quyền truy cập vào internet tại khu vực họ đang sinh sống.

Con số 40 triệu người dùng này tăng từ 3 triệu người trong tháng 7/2014, 15 triệu vào năm ngoái và 25 triệu vào tháng 5/2016, có nghĩa mức tăng trưởng đã tăng 166% năm qua năm. Trên thực tế, dự án Internet.org của Facebook bị ảnh hưởng một phần bởi Free Basic bị cấm ở Ấn Độ - một trong những thị trường tiềm năng lớn nhất dành cho công ty.

Facebook da ket noi 40 trieu nguoi qua Internet.org - Anh 2

Thị trường đầy tiềm năng Ấn Độ hiện vẫn chưa cho triển khai Free Basic

Ngoài ra, dự án triển khai internet vệ tinh như là một phần của Internet.org gần đây cũng bị ảnh hưởng sau khi tên lửa đẩy và vệ tinh Facebook nổ tung trên bệ phóng của SpaceX trong quý vừa qua. Internet vệ tinh là mục tiêu mà Facebook muốn triển khai đến châu Phi.

Nếu Facebook có thể tiếp tục tiến bộ với Internet.org, đồng thời hoàn thành sứ mệnh kết nối thế giới lại với nhau thông qua trang web sẽ giúp nhiều người tiếp cận với dịch vụ, mở ra cơ hội quảng cáo không hề nhỏ dành cho công ty.

Kiên Trung