Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và các giám đốc điều hành cấp cao khác đang bị Đức điều tra sau khi một luật sư đệ đơn tố cáo công ty này cho phép đăng các nội dung phân biệt chủng tộc và bạo lực.

Facebook bi Duc dieu tra do khong ngan chan cac 'phat ngon thu dich' - Anh 1

Facebook bị Đức điều tra do không ngăn chặn các “phát ngôn thù địch” (Ảnh: Reuters)

Gã khổng lồ truyền thông đang bị cáo buộc là làm lơ trước các nội dung phân biệt chủng tộc, tàn sát người Do Thái và bạo lực trên trang Facebook, theo Der Spiegel.

Một luật sư người Bavaria đã nộp đơn lên cảnh sát, cáo buộc công ty này có phép đăng những bài viết đầy thù địch mà không quan tâm tới hậu quả của nó.

Giám đốc Điều hành Sheryl Sandberg, giám đốc chính sách châu Âu Richard Allan và người đứng đầu văn phòng ở Berlin Maria Kirschsieper, cũng đang bị điều tra.

Luật sư người Đức yêu cầu Facebook phải xóa tất cả các nội dung kích động thù địch. Hồi đầu năm nay, công ty này cũng vấp phải nhiều khiếu nại hình sự. Tuy nhiên, các nhà chức trách tại thời điểm đó nói rằng họ không thể điều tra vì Zuckerberg khi đó không cư trú tại Đức.

Hồi tháng 10, ông Volker Kauder, một thành viên của Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo của bà Angela Merkel, nói rằng Facebook và các gã khổng lồ mạng truyền thông khác phải bị phạt vì không ra tay chống lại những phát ngôn thù địch nổi lên mạnh mẽ trong bối cảnh khủng hoảng tị nạn ở châu Âu.

Ông Kauder cho biết đã “hết kiên nhẫn” với việc các gã khổng lồ truyền thông thỏa hiệp với các nội dung bạo hành.

Rất nhiều người dùng Facebook, Twitter và Google cho biết mặc dù các công ty này đã cam kết xóa bỏ các phát ngôn thù địch trong vòng 24h nhưng thực tế không phải như vậy.

Facebook không có bình luận gì về tình hình vụ điều tra nhưng nói rằng “các cáo buộc không đáng và nhân viên Facebook ở Đức không vi phạm pháp luật Đức”.

Ngang Chuyên (Theo RT)