Sau thời gian ngắn trên cương vị tạm quyền, nhà cầm quân 46 tuổi chính thức được bổ nhiệm làm HLV trưởng của tuyển Anh.

Thông tin được Liên đoàn bóng đá Anh (FA) xác nhận vào hôm qua 30/11 (giờ địa phương). Theo đó, cơ quan này đã chính thức bổ nhiệm HLV Southgate vào vị trí “thuyền trưởng” của tuyển Anh trong thời hạn 4 năm, tức đến thời điểm Euro 2020 kết thúc.

Nhận định về vai trò mới của cựu HLV U21 Anh, Giám đốc Điều hành FA – Martin Glenn cho biết: “Chúng tôi vui mừng xác nhận Southgate là HLV trưởng của tuyển Anh. Ông ấy hiển nhiên là người chúng tôi hiểu rõ nhưng những kiến thức về bóng đá quốc tế và những gì ông ấy làm được tại St. George's Park (trung tâm bóng đá của FA) mới là điều quan trọng. Ông ấy đã thể hiện rất tốt sau 4 trận dù chỉ là HLV tạm quyền và đã khiến chúng tôi ấn tượng mạnh sau quá trình phỏng vấn khắt khe”.

FA chinh thuc bo nhiem Southgate lam HLV truong 'Tam Su' - Anh 1

HLV Southgate (trái) sẽ đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt tuyển Anh trong 4 năm tiếp theo. Ảnh: Sky Sports

Người nắm giữ trọng trách này trước đây là HLV Allardyce. Tuy nhiên, “Big Sam” chỉ sau đúng một trận dẫn dắt tuyển Anh đã buộc phải từ chức vì bê bối tư vấn cách lách luật chuyển nhượng hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Như vậy, chỉ sau khoảng 2 tháng trên cương vị tạm quyền, Southgate cuối cùng đã có được vị trí đáng mơ ước – HLV thứ 16 trong lịch sử bóng đá Anh.

Thành quả này còn xuất phát từ chính những nỗ lực không biết mệt mỏi của nhà cầm quân 46 tuổi, đặc biệt khi FA lúc đầu chỉ coi ông như lựa chọn tạm thời. Cụ thể, Southgate đã giúp “Tam Sư” xây chắc ngôi đầu bảng F, với thành tích 4 trận bất bại (2 thắng và 2 hòa) tại vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu.

“Tôi cực kỳ tự hào khi được bổ nhiệm làm HLV tuyển Anh. Tuy nhiên, tôi cũng ý thức được rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Giờ đây tôi muốn đạt được nhiều thành công ở vị trí mới”, tân HLV trưởng tuyển Anh hào hứng chia sẻ.

Ngày 22/3 năm sau, Southgate sẽ lần đầu tiên dẫn dắt tuyển Anh trên cương vị HLV trưởng, ở trận giao hữu với Đức tại sân Westfallen của Dortmund.

Thương Nguyệt