Theo nguồn tin của Southfront, F/A-18 Mỹ phóng 2 tên lửa bắn hạ cường kích Su-22 Syria khi có sự hiện diện của máy bay Nga trong khu vực.

Theo Southfront, chiếc máy bay cường kích Su-22 xấu số của Syria đã bị máy bay Mỹ bắn hạ trước sự hiện diện của máy bay Nga trong khu vực.

Theo đó, một chiếc máy bay Hải quân Hoa Kỳ F/A-18 Super Hornet đã bắn hạ ở khu vực phía nam Tabqah thuộc tỉnh Raqqah.

Khi đó, mặc dù có sự hiện diện của máy bay Nga đang theo dõi tình hình trong khu vực nhưng chiếc Su-22 đã bị bắn rơi sau khi nó cất cánh từ sân bay chỉ 15 phút sau, khoảng thời gian chưa đủ để chiếc cường kích này có thể thực hiện bất kỳ cuộc không kích nào.

Nguồn tin nhấn mạnh, chiếc máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ đã phóng hai quả tên lửa không đối không về phía chiếc cường kích già cỗi từ thời Liên Xô của Không quân Syria. Tuy nhiên, quả tên lửa đầu tiên bắn trượt mục tiêu, quả thứ 2 mới bắn trúng chiếc Su-22.

Sau khi chiếc Su-22 bị bắn trúng, viên phi công đã kịp nhảy dù . Quân đội Syria đã mở chiến dịch tìm kiếm và đã giải cứu thành công phi công lái chiếc máy bay bị bắn rơi là Đại tá Ali Fahed - RIA Novosti thông báo dựa theo nguồn tin tại hiện trường.

Toán đặc nhiệm của Tướng Suhaila Al-Hassan - Tư lệnh Lữ đoàn đặc nhiệm Tiger đã tìm thấy và cứu sống phi công của máy bay bị bắn rơi, ở khu vực rừng núi cách phía Nam Raqqa khoảng 30 km.

Chiến dịch cứu hộ rất phức tạp bởi địa điểm phi công nhảy dù xuống đất rất gần với vị trí của khủng bố Nhà nước Hồi giáo, các tay súng IS cũng đã tiến hành lùng sục tìm kiếm phi công Syria. Hiện nay Đại tá Fahed đang điều trị trong bệnh viện nhưng tính mạng của ông không bị nguy hiểm.

F/A-18 My ban ha Su-22 Syria ngay truoc mat may bay Nga - Anh 1

F/A-18E của Mỹ hạ Su-22 Syria trong khi có mặt máy bay Nga

Giới chức lãnh đạo quân sự Nga đã nổi giận khi chiếc Su-22 Syria bị bắn rơi và kịch liệt chỉ trích hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Theo đó, Mỹ đã có hành động gây hấn quân sự, chà đạp lên chủ quyền của đất nước Syria, hành động này thực sự có thể được gọi là một cuộc chiến tranh xâm lược.

"Các hành động quân sự lặp đi lặp lại của máy bay Mỹ dưới chiêu bài ‘chống khủng bố’ là hành động gây hấn chống lại các lực lượng vũ trang chính thức của một nước thành viên Liên Hiệp Quốc, đây là sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế - Bộ quốc phòng Nga lưu ý.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng Nga cũng ngay lập tức tạm ngừng hiệu lực của Bản ghi nhớ với phía Mỹ về an toàn các chuyến bay trên bầu trời Syria và đặt các hệ thống phòng không tối tân như S-3600 và S-400 cùng các tiêm kích Su-30 và Su-35 vào tình trạng chiến đấu cao nhất.

Trong bối cảnh đó, Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về nguy cơ leo thang của cuộc xung đột ở Syria sau sự việc chiếc cường kích Su-22 của Syria bị máy bay F/A-18 của Mỹ bắn rơi.

Đại diện chính thức của Tổng thư ký LHQ Stefan Dyuzharrik nói rằng, Liên Hiệp Quốc đã biết về việc chiếc máy bay Syria bị bắn rơi, cũng như về cuộc tấn công tên lửa đạn đạo của Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào các căn cứ khủng bố ở Deir Ezzor - Syria.

"Chúng tôi không thể xác nhận một cách độc lập các báo cáo này hay hoàn cảnh dẫn đến vụ việc.

Nhưng nói chung, điều này khiến chúng ta quan ngại sâu sắc về nguy cơ có thể có những tính toán sai lầm khiến xung đột leo thang ở Syria…" - ông Dyuzharrik cho biết.

Toàn Thắng