ANTĐ - Lực lượng phòng vệ Nhật vừa tiết lộ sư kiện máy bay tiêm kích F-15 của Nhật đã bay lên ngặn chặn một chiếc IL-20 của Nga.

Cục phụ tá tham mưu tổng hợp - Bộ Quốc phòng Nhật Bản (Tương đương Bộ tổng tham mưu) vừa công bố thông tin, ngày 31-5 vừa qua, 1 chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga đã bay sát vào không phận của Nhật, làm Nhật phải tức tốc điều động máy bay tiêm kích lên ngăn chặn.

Ảnh máy bay trinh sát điện tử IL-20 của Nga do lực lương tự vệ trên không của Nhật chụp

Chiếc máy bay này đã cất cánh từ khu vực Viễn Đông, bay thẳng xuống phía nam, dọc theo biển Nhật Bản, quan sát vùng nhận biết phòng không Nhật Bản. Trong khoảng thời gian này, chiếc IL-20 đã bay sát vào không phận Nhật.

Bức ảnh của Cục phụ tá giám sát tổng hợp Nhật Bản hiển thị rõ ràng tuyến đường bay của chiếc máy bay quân dụng Nga, khi nó bay đến khu vực phụ cận bán đảo Noto thì chuyển hướng về phía tây bắc.

Sơ đồ đường bay của chiếc IL-20

Để đề phòng tình huống máy bay Nga xâm phạm không phận nước mình, lực lượng tự vệ trên không Nhật đã tung máy bay tiêm kích F-15 lên giám sát chiếc IL-20.

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu Nhật phải cử máy bay tiêm kích lên cảnh giới máy bay Nga. Liên tiếp từ đầu năm đến nay Nhật đã phải đề phòng đủ mọi loại máy bay trinh sát của Nga, từ máy bay trinh sát chống ngầm Tu-142M3, IL-38 đến máy bay ném bom Tu-95MS, máy bay tiêm kích Su-27.

Đức Vinh
Theo “Đông Phương”