Tổng công ty Truyền tải Quốc gia (EVNNPT) vừa đưa ra ý tưởng xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc Nam, với số vốn đầu tư khoảng 108 tỷ đồng.

EVNNPT du dinh xay Dai vinh danh duong day 500 kV Bac Nam tri gia 108 ty dong - Anh 1

EVNNPT dự kiến dùng nguồn vốn đóng góp của các tổ chức, cá nhân và một phần lấy từ quỹ phúc lợi để xây tượng đài 108 tỷ đồng

Thông cáo báo chí của EVNNPT cho biết, trong dịp kỷ niệm 10 năm đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được đưa vào vận hành (năm 2004), các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam kiến nghị xây dựng Đài vinh danh. Khi đó đã có chủ trương xây dựng Đài Vinh danh, nhưng chưa thực hiện được.

Tiếp đến dịp kỷ niệm 20 năm đường dây 500 kV Bắc - Nam mạch 1 được được đưa vào vận hành, các cựu cán bộ lãnh đạo và công nhân viên tham gia xây dựng công trình đường dây 500 kV Bắc - Nam tiếp tục kiến nghị xây dựng Đài vinh danh.

Xuất phát từ những lý do nêu trên, EVNNPT quyết định thực hiện ý tưởng, mong muốn xây dựng Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500 kV Bắc - Nam, để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân và các lực lượng đã tham gia xây dựng công trình, thể hiện đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

EVNNPT cho biết, công trình sẽ là địa chỉ lịch sử - văn hóa có ý nghĩa giáo dục truyền thống và động viên, khích lệ các thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành điện.

Quá trình triển khai thực hiện, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung - Đơn vị được EVNNPT giao nhiệm vụ triển khai dự án đã báo cáo và được tỉnh Gia Lai đồng ý cho xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai. Sau khi công trình được hoàn thành sẽ bàn giao cho địa phương quản lý để góp phần đem lại kiến trúc hạ tầng cho địa phương.

Về nguồn vốn và giá trị đầu tư xây dựng công trình, EVNNPT cho biết sẽ sử dụng nguồn vốn đóng góp của các tổ chức, cá nhân và một phần lấy từ quỹ phúc lợi của EVNNPT. Cũng theo Tổng công ty này, giá trị đầu tư phụ thuộc vào khả năng huy động kinh phí đóng góp từ các tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đã phê bình và yêu cầu EVNNPT dừng ngay dự án.