Để kịp thời ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết đang gây mưa lớn, ngập úng các tỉnh miền Trung, ngày 28-10-2016, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có công điện khẩn gửi đến các đơn vị: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc, Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, lũ ống, ngập lụt.

Hiện nay, Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNNPC và các Công ty Điện lực theo dõi, nắm bắt thông tin về lượng mưa, lũ quét trên để thực hiện các phương án phòng chống mưa lũ kịp thời.

Báo cáo của Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng mưa lớn trong các ngày từ 30-10 đến 02-11-2016, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn ra tình trạng ngập lụt cục bộ, nghiêm trọng nhất là địa bàn huyện Hương Khê và Kỳ Anh. Tính đến 8 giờ 30 phút ngày 02-11-2016, để đảm bảo an toàn, Công ty điện lực Hà Tĩnh đã cắt điện 2 nhánh rẽ đường dây trung thế, 37 Trạm biến áp, theo đó, gián đoạn cấp điện 9.970 trên tổng số 424.757 khách hàng trên địa bàn huyện Hương Khê gồm các xã Hà Linh, Phương Mỹ, Hương Thủy, Lộc Yên, Phương Điền, Hương Giang, Phúc Đồng, Hương Đô, Gia Phố, Phú Phong.

Nhiều xã của huyện Hương Khê, nước rút rất chậm, cộng thêm diễn biến của mưa lũ đang diễn biến phức tạp nên theo, dự kiến, đến hết ngày 4-11-2016, Điện lực Hương Khê có thể cấp điện trở lại hoàn toàn cho các phụ tải. Hiện nay, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã và đang ứng trực PCTT&TKCN 24/24, xử lý kịp thời các tình huống sự cố ảnh hưởng đến lưới điện, đảm bảo cung cấp điện, an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình và cho nhân dân.

Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn – Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN EVNNPC cho biết, EVNNPC chỉ đạo Công ty Điện Hà Tĩnh, Điện lực Hương Khê, Kỳ Anh phải thực hiện đóng điện trở lại cho dân ngay khi nước rút, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân, công nhân vận hành. Các phụ tải quan trọng trên địa bàn tỉnh, huyện Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Bệnh viện, các trạm bơm chống úng, lụt của địa phương….luôn được ưu tiên, huy động các nguồn diesel dự phòng để đảm bảo công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai cũng như công tác chống úng, chống ngập. Trong tình hình mưa lũ đang ngập lụt cô lập một số xã trên địa bàn huyện Hương Khê, vấn đề lớn nhất là phải đảm bảo an toàn cho con người và nhân dân, hướng dẫn khách hàng sau khi nước rút, được cấp điện trở lại phải tuân thủ các biện pháp an toàn, không để xảy ra tai nạn điện trong dân và trong cán bộ công nhân Điện lực.

EVNNPC dam bao an toan he thong luoi dien trong vung ngap lu - Anh 1

Trước và trong mùa mưa lũ, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã tổ chức tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân thông qua việc phối hợp với cơ quan báo chí, đài truyền thanh địa phương để viết bài, phát phóng sự trên truyền hình, truyền thanh, thực hiện treo hàng nghìn pano tuyên truyền khổ lớn tại các UBND phường xã, thôn, xóm, chợ, trường học, các vị trí đông dân cư. Hiện tại, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cũng đã in 11.000 tờ rơi hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm để phát trực tiếp đến tận tay người dân. Đặc biệt, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND các xã, phường để phát tờ rơi và đọc thông báo tuyên truyền về an toàn điện trong dân mùa mưa lũ trên loa truyền thanh của địa phương. Đây là những kênh tuyên tuyền mang lại hiệu quả, gần gũi, thông tin đến với số đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

EVNNPC dam bao an toan he thong luoi dien trong vung ngap lu - Anh 2

Đối với những địa bàn đang mất điện do sự cố, Công ty điện lực Hà Tĩnh luôn đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực với phương châm 4 tại chỗ nhằm có thể khắc phục sự cố, cấp điện trở lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, an toàn nhất.

EVNNPC dam bao an toan he thong luoi dien trong vung ngap lu - Anh 3

Nhà máy thủy điện Hố Hô cho biết, từ ngày 28-10 đến nay, khi xảy ra lũ về hồ chứa Nhà máy luôn thực hiện tuân thủ quy trình kỹ thuật vận hành hồ chứa, thực hiện thông báo, phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Ban chỉ huy PCTT&TKCN, chính quyền địa phương trong công tác xả lũ, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định hiện hành.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam về việc quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt trong những ngày vừa qua, CBCNV người lao động toàn EVNNPC đã quyên góp 2,2 tỷ ủng hộ bà con nhân dân các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An nhằm chung tay chia sẻ, giảm bớt những khó khăn cho bà con nhân dân./

Thanh Mai