Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cho biết ý tưởng xây Đài vinh danh đường dây 500kV Bắc Nam là của Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), không phải chủ trương của EVN.

EVN noi gi ve de xuat xay tuong dai 108 ty tuong niem cong nhan duong dien 500kV? - Anh 1

EVN chưa có chủ chương xây Đài vinh danh đường dây 500kV Bắc Nam (Ảnh: EVNNPT)

Trả lời VnExpress về thông tin xây Đài vinh danh Công trình Truyền tải diện 500kV Bắc Nam có chi phí lên tới 108 tỷ đồng, ông Tri khẳng định đây là dự án của Tổng công ty truyền tải quốc gia (EVNNPT), chưa trình lên Tập đoàn và nếu có trình, EVN cũng không duyệt.

“Lãnh đạo EVN chưa hề có chủ trương này,” ông Tri nói.

Trước đó, lãnh đạo EVNNPT có ý tưởng xây Đài vinh danh Công trình Truyền tải điện 500kV Bắc Nam với số vốn đầu tư vào khoảng 108 tỷ đồng.

Mục đích xây là để tri ân các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã tham gia xây dựng công trình này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là ý tưởng, chưa chính thức khai triển.

Cụm tượng dự kiến cao 9m, bệ cao 0,6m, chất liệu đá xanh Thanh Hóa. Phía sau là phù điêu dài 63m. Bên cạnh đó còn có hệ thống nhà tưởng niệm, tiếp khách, trưng bày.

Hiện tỉnh Gia Lai đã đồng ý cho xây công trình trong khu vực quy hoạch Công viên văn hóa các dân tộc Gia Lai.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết, số vốn được lấy từ Quỹ phúc lợi của tổng công ty và đóng góp từ các tổ chức, cá nhân.

Công trình Truyền tải điện 500kV Bắc Nam được thi công từ tháng 4/1992 tới tháng 5/1994, dựng lên 3.437 cột điện tháp sắt, kéo 1.487 km đường dây… Công trình có sự tham gia của 12.000 người, trong đó 250 người tử nạn trong quá trình làm việc.

Ngang Chuyên