Về khoản lỗ gần 1.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đây là khoản lỗ xuất phát từ chênh lệch tỷ giá. Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, một phần khoản lỗ do EVN từ đầu năm phải huy động nhiều nguồn điện giá thành cao.

EVN lo nghin ty do chenh lech ti gia? - Anh 1

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm vừa được EVN công bố, trong 6 tháng đầu năm, EVN đạt gần 131.000 tỷ doanh thu từ hoạt động kinh doanh, tăng hơn 19.200 tỷ so với cùng kỳ năm 2015. Doanh thu tài chính của tập đoàn cũng tăng hơn gấp đôi, từ 1.500 tỷ lên hơn 3.350 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính, chi phí tài chính của tập đoàn đã tăng mạnh từ 7.700 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng khiến của tập đoàn bị lỗ. Trong số hơn 15.500 tỷ đồng chi phí tài chính, chỉ có 6.900 tỷ đồng là chi phí lãi vay. Tính bình quân mỗi ngày EVN phải trả lãi khoảng 38 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng, EVN lỗ lỗ ròng 930 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước tập đoàn này lãi tương ứng 450 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến khoản lỗ sau thuế của báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm của EVN, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng lợi nhuận hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN (chưa có lỗ chênh lệch tỷ giá) đạt 5.814 tỷ đồng. Lỗ chênh lệch tỷ giá của tập đoàn là 6.371 tỷ đồng. Sau khi bù trừ, tính chung, EVN bị lỗ hoạt động sản xuất kinh doanh sau thuế tổng cộng 716 tỷ đồng

Ông Tri cũng cho biết, nguyên nhân lỗ sau thuế của báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm của EVN là do lỗ chênh lệch tỷ giá mà cụ thể là do tỷ giá đồng Yên Nhật tăng mạnh.

Trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, ông chưa đọc kỹ báo cáo tài chính của EVN nhưng trong các khoản lỗ này, có một phần đến từ việc trong các tháng đầu năm EVN đã phải huy động nhiều nguồn điện giá thành cao để cung cấp cho nền kinh tế.

Phạm Tuyên