Báo Spiegel (Tấm gương) của Đức đã đăng bài viết nhận định Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels của Bỉ cho thấy mặc dù dùng lời lẽ gay gắt chống Nga nhưng cuối cùng EU đã không quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva.

EU nhun nhuong trong moi quan he voi Nga - Anh 1

Bất chấp những lệnh cấm vận bủa vây, Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn kiên định trên con thuyền chèo lái đất nước. Ảnh: AP.

Theo bài viết, trong quá trình diễn ra hội nghị, giới chính trị gia châu Âu đã sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ. Thủ tướng Anh Theresa May miêu tả "tội ác khủng khiếp" của Moskva, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích hành động "đánh bom vô nhân đạo" tại thành phố Aleppo của Syria, và trong dự thảo tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh đã nhắc đến các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, tạo ra ấn tượng là EU rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên, cuối cùng chủ đề áp đặt các biện pháp hạn chế mới đối với Moskva đã không được công bố trong tuyên bố chính thức. Bài viết phân tích rõ ràng là ý tưởng này đã không nhận được đủ số lượng những người ủng hộ ở châu Âu. Mặc dù các nước lớn nhất châu Âu như Pháp, Đức và Anh ủng hộ trừng phạt nhưng Hungary, Hy Lạp và Italy đều phản đối. Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng hoài nghi về kế hoạch của Brussels.

Bài viết kết luận Hội nghị thượng đỉnh là một bằng chứng về sự bất lực của Brussels, trong khi đang phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn, họ đã chọn vai trò của một quan sát viên đứng tránh sang bên.

Lan Hạ

(Theo AFP)