Chủ tịch Viện Kinh tế và Doanh nghiệp Mỹ ở Moscow – ông Art Franczek cho biết, chính sách của Mỹ trong việc tìm cách gây sức ép buộc Châu Âu phải thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga là đạo đức giả bởi Mỹ đang mở rộng thương mại với Nga trong khi giao dịch hàng hóa hai chiều giữa Brussels và Moscow đang sụt giảm.

EU 'ngam dang nuot cay' nhin My lam an voi Nga - Anh 1

Ảnh minh họa

"Giao dịch thương mại giữa Nga và Mỹ đang tăng lên trong khi thương mại hai chiều giữa EU và Nga đang đi xuống. Đó là đạo đức giả và là một nỗi đau. Cá nhân tôi không thích các biện pháp trừng phạt chút nào cả bởi chúng phản tác dụng đối với tất cả mọi người. Đó là kiểu khiến cả đôi bên đều thua thiệt, mất mát”, ông Franczek cho biết trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và cộng đồng doanh nghiệp EU ở Moscow.

Đức – một trong những đối tác thương mại lớn của Nga, phải hứng chịu 27% tổn thất kinh tế gây ra từ các biện pháp trừng phạt trong khi Mỹ chỉ mất mát 0,4%.

"Một số công ty của Mỹ trong lĩnh vực dầu mỏ, tài chính và các lĩnh vực khác cũng đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, trong mắt Châu Âu, Mỹ không bị tổn thương nhiều bởi giao dịch thương mại giữa EU và Nga gấp 10 lần giao dịch thương mại Mỹ-Nga”, ông Franczek nhấn mạnh.

Vì các biện pháp trừng phạt của EU và những đòn trả đũa từ Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, thương mại hai chiều giữa Nga và EU giảm nghiêm trọng, dẫn đến một số quốc gia thành viên EU, đáng chú ý là Hungary, Italia và Slovenia, kêu gọi dỡ bỏ dần các biệt pháp trừng phạt Nga hoặc ít nhất là thể hiện sự miễn cưỡng trong việc áp đặt thêm các đòn trừng phạt mới.

Trong khi một số quốc gia Châu Âu kêu gọi từ bỏ chính sách trừng phạt Nga thì một số chính khách ở Washington tiếp tục kêu gọi áp đặt thêm các đòn trừng phạt nhằm vào Nga vì cuộc khủng hoảng ở Syria. Tuy nhiên, lần này, xem ra Mỹ khó có thể thuyết phục các đồng minh đi theo họ. Trong cuộc họp thượng đỉnh mới nhất vừa diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi, EU đã không thể tìm được tiếng nói chung trong việc tung thêm các đòn trừng phạt Nga vì vấn đề Syria.

Trước đây, EU đã nghe theo tiếng gọi của Mỹ để tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine và giờ họ đang phải gánh chịu những tổn thất nặng nề.

Kiệt Linh (tổng hợp)