Liên minh châu Âu (EU) đã đưa toàn bộ 6 đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ở vùng Crimea và Sevastopol vào danh sách đen.

EU dua tat ca cac nghi sy Nga o Crimea vao danh sach den - Anh 1

Trụ sở Hội đồng Nhà nước CH Crimea tại thủ phủ Simferopol ngày 20/3/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa toàn bộ 6 đại biểu Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga ở vùng Crimea và Sevastopol vào danh sách đen.

Theo thông báo trên tạp chí chính thức của EU, danh sách đen bị trừng phạt của tổ chức này ngày 9/11 đã được bổ sung thêm tất cả số đại biểu của Crimea tại Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Trước đó, vùng lãnh thổ này cũng đã có 2 đại biểu bị EU cho vào danh sách đen. Quyết định của EU có hiệu lực ngay kể từ ngày công bố, tức ngày 9/11, và có hiệu lực đến ngày 17/3/2017.

Như vậy, cho đến nay, danh sách đen của EU đã bao gồm 157 công dân và 37 tổ chức của Nga và Ukraine, chủ yếu là các cơ quan nhà nước và tổ chức quân đội của 2 Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Các cá nhân và tổ chức này bị cấm vào lãnh thổ và hệ thống ngân hàng của EU.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga coi động thái trên là không thúc đẩy việc bình thường hóa đối thoại giữa các cơ quan lập pháp Nga và EU và sẽ dẫn đến hậu quả.

Bộ này coi các biện pháp trừng phạt của EU đối với người dân Crimea và Sevastopol là “sự trừng phạt vô lý đối với người dân khu vực này vì đã tự do thể hiện nguyện vọng.”

Bộ cũng khẳng định tính chất không thể bàn cãi của vấn đề Crimea gia nhập thành phần Liên bang Nga./.