Hãng tin Reuters ngày 17/10 đưa tin theo dự thảo tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp tại Luxembourg, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đòi đưa Syria và các đồng minh của nước này ra Tòa Hình sự Quốc tế (ICC).

EU doi dua Syria va cac dong minh ra toa - Anh 1

Cuộc không kích do lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành tại khu vực lân cận thủ đô Damascus, Syria ngày 24/8/2015. Ảnh: Reuters.

Theo dự thảo trên, Ngoại trưởng các nước EU lên án "tình hình leo thang nghiêm trọng" ở phía Đông thành phố Aleppo, Syria và đánh giá hoạt động không kích vào dân thường và bệnh viện tương đương với tội ác chiến tranh.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao cấp cao EU kêu gọi chấm dứt cuộc chiến ở Syria, đảm bảo hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo. Họ đề nghị Đại điện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tham gia cuộc đàm phán giải quyết khủng hoảng ở nước này.

Trước đó ngày 16/10, Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố Mỹ và Anh trong vài ngày tới sẽ đề ra những biện pháp trừng phạt kinh tế mới với Moskva và Damascus liên quan tới tình hình Syria.

EU doi dua Syria va cac dong minh ra toa - Anh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson tham dự một cuộc họp về vấn đề Syria tại London ngày 16/10. Ảnh: Reuters.

Trong những tháng gần đây, tình hình Aleppo xấu đi nghiêm trọng, chiến sự căng thẳng diễn ra trong thành phố và các khu vực lân cận. Phiến quân tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư, khống chế người dân ở khu vực phía Đông thành phố làm con tin, cản trở cung cấp viện trợ nhân đạo.

Mỹ cáo buộc chính quyền Syria và Nga đánh bom vào thường dân và phe đối lập vũ trang. Đáp lại, Damascus cũng như Moskva không ngừng nhấn mạnh rằng họ chỉ không kích những kẻ khủng bố và cho rằng Washington đã không đủ sức ảnh hưởng để đòi các nhóm "đối lập ôn hòa" tự tách khỏi những kẻ khủng bố.

Lan Hạ

(Theo Reuters)