VOV.VN - Quỹ bình ổn Tài chính châu Âu (ECM) hôm qua (10/03) quyết định “dốc hầu bao” hơn 500 triệu euro để hỗ trợ tạm thời cho Hy Lạp.

Theo đánh giá của giới phân tích, khoản tiền này sẽ tạm thời giúp Chính phủ Hy Lạp có thêm thời gian để điều đình với các chủ nợ sau cuộc đàm phán về việc gia hạn gói cứu trợ giữa Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu với Hy Lạp hôm 9/3 tại Bỉ mà không đạt được kết quả nào.

Hy Lạp đang đứng trước thời hạn thanh toán khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền Tệ Quốc tế vào cuối tháng này. Chính phủ của tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras luôn khẳng định đủ khả năng thanh toán nợ đúng hạn trong khi nguồn thu quốc gia đang thiếu 2 tỷ euro và nước này còn phải đáp ứng các nhu cầu tài chính trong nước.

Theo nguồn tin châu Âu, tình hình tài chính của Hy Lạp hiện rất khó khăn trong khi các chủ nợ chỉ đồng ý giải ngân phần cứu trợ 7 tỷ euro tiếp theo trong khuôn khổ gói cứu trợ thứ nhất trị giá 240 tỷ euro - đã được gia hạn đến tháng 6 tới với điều kiện Hy Lạp đưa ra và thực hiện đầy đủ những cải cách phù hợp./.