Liên minh châu Âu (EU) vừa phát cảnh báo với 11 lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng kim loại nặng gồm thủy ngân, Cadmium vượt ngưỡng cho phép.

11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép, đây cũng không phải là lần đầu tiên EU phát đi những cảnh báo về chất lượng sản phẩm thủy sản nhập từ Việt Nam trong năm nay. (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad, Bộ NN-PTNT) cho biết, đã nhận được thông tin cảnh báo về thủy sản Việt Nam xuất khẩu thông qua Hệ thống cảnh báo nhanh (RASFF) của Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm – Ủy ban Châu Âu (EC).

Theo đó, từ tháng 1/2016 – 9/2016, đã có 11 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị cảnh báo dư lượng kim loại nặng. Cụ thể là thủy ngân và Cadmium, đã vượt mức giới hạn tối đa cho phép, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, đặc biệt là việc tiếp tục bị cơ quan thẩm quyền EU cảnh báo các chỉ tiêu kim loại nặng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của thủy sản Việt Nam; Cục yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản rà soát chương trình quản lý chất lượng, kiểm soát mối nguy kim loại nặng, trong đó đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc nguyên liệu thủy sản nhập về nhà máy để chế biến.

Đồng thời, Nafiqad cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng các nội dung Cục đã yêu cầu tại công văn số 894/QLCL-CL1 (ngày 11/5/2016), về việc tăng cường kiểm soát chất lượng nguyên liệu chế biến thu mua từ 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Nafiqad cũng yêu cầu các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng tiếp tục triển khai chặt chẽ hoạt động kiểm tra, chứng nhận lô hàng thủy sản xuất khẩu. Trong đó lưu ý ưu tiên lấy mẫu thẩm tra chỉ tiêu kim loại nặng đối với các lô hàng có thành phần nguyên liệu hải sản được nuôi trồng, khai thác, đánh bắt tại vùng biển các tỉnh này.

Lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho rằng, việc EU dồn dập đưa ra các cảnh báo đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam là vấn đề rất đáng quan ngại. Đây không phải là lần đầu tiên EU phát đi những cảnh báo về chất lượng sản phẩm thủy sản nhập từ Việt Nam trong năm nay. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt chất lượng của các lô hàng nhập khẩu sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thủy sản Việt Nam và thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

T.Tân